Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Giới thiệu chung

17-11-2017 17:18

GIỚI THIỆU CHUNG PHƯỜNG BÁCH QUANG


 

Tên đơn vị: UBND phường Bách Quang
Địa chỉ: TDP Khu Yên phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 02803861711
 
Phường Bách Quang nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Sông Công. Phía Đông giáp xã Hồng Tiến huyện Phổ Yên, phía Bắc giáp xã Tân Quang và phường Lương Sơn thành phố Sông Công, phía Tây giáp xã Bá Xuyên, phường Lương Châu, phường Thắng Lợi, phía Nam giáp phường Cải Đan, phường Mỏ Chè. Phường Bách Quang có tổng diện tích 8,525km2 được chia thành 14 tổ dân phố

I. Dân số - dân cư
Phường có 1.303 hộ gia đình, tổng số dân là 5.142 người, chủ yếu là công nhân làm tại KCN Sông Công và một số làm tại các nhà máy trên địa bàn thị xã và các cơ quan hành chính nhà nước chiếm khoảng 55 % dân số, số còn lại trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương chiếm 35 % dân số và một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ. tỷ lệ trong độ tuổi lao động chiếm 70 % dân số toàn phường.
II. Văn hóa- xã hội
Về y tế: Phường đã có trạm y tế phường, bố trí cán bộ trạm gồm có 01 đ/c trạm trưởng là bác sỹ, 01 cán bộ y sỹ, 01 điều dưỡng trung cấp, 01 nữ hộ sinh.
Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn luôn được được đảm bảo. Tổng số lượt khám chữa bệnh cho nhân dân hàng năm khoảng hơn 6.000 lượt người KCB.

Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho nhân dân, trạm còn phối hợp với các tổ chức nhân đạo, các hội, các tổ chức khác thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng là đối tượng chính sách, đối tượng nghèo, các cụ cao tuổi…..đồng thời triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia.

Về giáo dục: Tổng số trường học trên địa bàn phường có 03 trường học, có trường tiểu học Bách Quang đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.Tổng số học sinh của 03 nhà trường = 716 em. Trong đó trường Mầm non = 155 em, trường tiểu học = 294 em, trường THCS = 277em

Tổng số cán bộ, giáo viên của 03 nhà trường = 69 đ/c, trong đó trường Mầm Non = 13 đ/c, trường Tiểu học = 25đ/c, trường THCS = 31đ/c. Tỷ lệ phổ cập của trường THCS = 96,2 %, trường tiểu học = 100%.

Về xây dựng đời sống văn hóa: Hàng năm phường tổ chức bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, xóm tổ dân phố văn hóa trên cơ sở đánh giá theo tiêu chí quy định. Đã có khoảng hơn 90 % gia đình được UBND phường ra quyết định công nhận GĐVH và xét được 8% số TDP văn hóa để cấp thị công nhận.

III. Hệ thống chính trị

1.Đảng ủy:

Tổng số đảng viên trên toàn phường là 312 đ/c, gồm 15 đ/c là ủy viên BCH Đảng ủy, 05 đ/c là Ban thường vụ Đảng ủy khóa 2010 – 2015

2.HĐND: Số lượng là 25 đ/c, có 05 đ/c là thành viên UBND

3.MTTQ phường có 01 đ/c chủ tịch, 01 đ/c phó chủ tịch. Hệ thống t/c đoàn thể gồm có: Hội CCB, Hội ND, Hội PN và đoàn thanh niên, có 05 tổ chức xã đặc thù hoạt động khá tích cực và có hiệu quả. Các tổ chức đoàn đã phối kết hợp, tạo mối liên hệ chặt chẽ thành khối thống nhất trong việc tuyên truyên truyền nhân dân, đoàn viên hội viên của mình thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước, hăng hái tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế. Đồng thời tích cực tham gia xây dựng các hoạt đông phong trào VH – TT giữ gìn và phát huy nét văn hóa của dân tộc.

IV. Phát triển kinh tế
Phường Bách Quang được thành lập đầu năm 2011, là một phường còn non trẻ so với các xã phường bạn, được chia tách từ xã Tân Quang (cũ). Ngay từ những ngày đầu thành lập, với sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn phường, phường đã củng cố và kiện toàn bộ máy hành chính đi vào hoạt động với bao nhiêu khó khăn, thách thức về cả kinh nghiệm cũng như khó khăn về tài chính.  Dưới sự lãnh đạo của đảng ủy phường sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên và quyết tâm của toàn thể nhân dân, cho đến nay mặc dù bối cảnh tình hình kinh tê của nước ta và thế giới đang rất khó khăn. Nhưng phường Bách Quang đã khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh của địa phương để lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội giữ vững an ninh quốc phòng.
Phường Bách Quang luôn coi đây là lĩnh vực phát triển kinh tế trọng tâm. Với diện tích sản xuất nông nghiệp khá lớn, đã đem lại hiệu quả kinh tế với sản lượng lương thực hàng năm đạt cao luôn vượt kê hoạch thị xã giao từ 5 đến 10 % kế hoạch. Bên cạnh đó việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu vật nuôi cây trồng đã đem lại thu nhập cho bà con nông dân. Khuyến khích và vận động bà con đưa các giống lúa lai có năng xuất cao chất lượng sản phẩm  vào sản xuất. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và mô hình trình diễn trong sản xuất.
Về chăn nuôi hiện nay tổng số trên địa bàn phường có 12 trang trại trong đó có 8 trang trại chăn nuôi gà và 4 trang trại chăn nuôi lợn. Ngoài ra còn có các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đây là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân địa phương và xuất khẩu ra thị trường. Hoạt động thương mại dịch vụ: Hiện nay trên địa bàn phường tổng số hộ sản xuất kinh doanh và dịch vụ = 108 hộ, thu thuế ngoài quốc doanh hàng năm đạt khoảng trên 1 tỷ đồng.Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3140831