Công an TP Sông Công triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp

2021-03-12 16:57:00.0

Thực hiện kế hoạch của Công an TP  tỉnh Thái Nguyên về mở đợt cao điểm cấp Căn cước công dân trên địa bàn, từ ngày 01/3/2021, Công an thành phố Sông đã triển khai đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn thành phố. Với quyết tâm hòa thành tốt chỉ tiêu được giao, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều thuận lợi nhất cho người dân.

Ngay từ đầu giờ sáng ngày, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an thành phố Sông Công đã có mặt tại nhà văn hóa TDP 10 , phường Mỏ Chè để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp nhân dân trên địa bàn. Tại đây, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Khi hoàn tất việc in thẻ, CCCD sẽ được gửi về Công an nơi công dân cư trú, sau đó gửi về tận nơi cư trú cho người dân.  Bà Vũ Thị Ngà - Bí thư chi bộ - Tổ trưởng TDP 10 cho biết: Khi được Công an phường thông báo cấp CCCD, bà con nhân dân trong TDP rất hưởng ứng. Tại đây, được các đồng chí Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo nên làm hồ sơ không phải mất nhiều thời gian như trước. Tôi thật sự hài lòng về thái độ là việc của các đồng chí công an thành phố.

Thẻ căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm như có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ thông tin lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung sửa đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự.

Để thực hiện hiệu quả chủ trương và kế hoạch cấp CCCD gắn chíp của Bộ Công an và Công an Tỉnh, Công an thành phố Sông Công đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để người dân về việc cấp căn cước công dân. Theo quy định, thông tin về dữ liệu cá nhân, khuôn mặt và vân tay là những đặc điểm bắt buộc phải thu thập để làm thẻ. Công dân không phải viết tờ khai mà thông tin được lấy từ dữ liệu đã thu thập trước đó; chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, CMND còn giá trị sử dụng để xác nhận. Đối với trường hợp cần thay đổi thông tin, công dân phải kèm theo các giấy tờ như: Giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, hồ sơ cán bộ, quyết định cải chính thông tin. Hiện nay, Cơ quan Công an mới tiến hành thu nhận hồ sơ làm thủ tục cấp thẻ CCCD, sau đó gửi về Bộ Công an để thực hiện các bước tiếp theo. Vì vậy, công dân chưa được cấp thẻ ngay mà phải chờ văn bản quy định về mẫu thẻ gắn chíp điện tử; chưa định rõ thời gian được nhận thẻ. Đối với trường hợp có nhu cầu cấp bách cần làm thủ tục cấp CCCD, nhưng tại thời điểm đó địa bàn công dân đang sinh sống chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD; hoặc CMND hết hạn, công dân đến tuổi làm CMND… vẫn được làm thủ tục cấp CMND như bình thường để phục vụ giao dịch. Các trường hợp đã được cấp CMND 12 số, CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng vẫn còn giá trị sử dụng đến khi hết hạn.

Với mục tiêu phấn đấu đến 30/6/2021, thành phố Sông Công sẽ cấp được 73 nghìn thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Công an thành phố đã tăng cường lực lượng cán bộ chiến sỹ ở các đội khác cùng hỗ trợ đội quản lý hành chính, thành lập 2 đội thược hiện cấp căn cước công dân lưu động tại các TDP trê địa bàn, thực hiện làm việc 3 ca liên tục từ 7h30 sáng đến 23h cùng ngày, với quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra. Với phương châm "Làm hết người chứ không làm hết giờ".

Hiện tại, việc cấp CCCD lưu động tại Sông Công diễn ra khá suôn sẻ. Sau 10 ngày đầu ra quân, đã có gần 2.000 hồ sơ cấp CCCD được hoàn thiện, trong đó hầu hết là hồ sơ cấp CCCD gắn chíp. Trong thời gian tới, các bộ phận nghiệp vụ Công an thành phố Sông Công sẽ tiếp tục triển khai cấp thẻ CCCD lưu động đến các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

CD