Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình

22-06-2022 15:50

Sau 1 thời gian Sở Văn hóa, thể thao và du lịch triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại phường Mỏ Chè, đời sống văn hóa trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư của phường đã có chuyển biến rõ nét. Mối quan hệ trong gia đình thêm gắn kết, yêu thương, chia sẻ, góp phần lan tỏa chuẩn mực đạo đức, nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình. 

Gia đình anh Nguyễn Khắc Thỏa và chị Kiềng Thị Thúy ở TDP 10 là hình mẫu đại diện cho thế hệ gia đình trẻ

Phường Mỏ Chè là một trong hai địa phương được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên lựa chọn thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 544 hộ dân, 1.905 nhân khẩu trên địa bàn 3 TDP: 10, 3 và An Châu 2. Bà Dương Thị Quyến, PCT UBND phường Mỏ Chè cho biết: Trước đây, địa phương cũng có thời điểm xảy ra những vụ bạo lực gia đình mà nguyên nhân chỉ bắt đầu từ những điều nhỏ. Hay như việc gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống mà các thành viên không có sự đồng cảm thì cũng dễ xảy ra bất đồng… Nhưng điều đáng mừng, từ sau khi triển khai thí điểm việc hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, những vấn đề trên đã dần được người dân giải quyết. Trong mỗi gia đình, mỗi TDP, người dân nhắc nhở nhau thực hiện tốt các tiêu chí ứng xử, nêu cao tinh thần gương mẫu. Nhờ đó, không khí đầm ấm, bình yên được tạo nên trong mỗi nếp nhà; cư xử thường ngày trong cộng đồng làng xóm cũng văn minh, lịch sự hơn.

Địa phương cũng tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan. Nhìn chung, công tác tuyên truyền phong phú, cụ thể, phù hợp với các nhóm đối tượng, độ tuổi, tâm lý, sở thích, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, góp phần giảm thiểu bạo lực gia đình, đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình bền vững, văn minh.

Ví dụ như tại gia đình bà Dương Thị H, ông Nguyễn Đình P ở tổ dân phố 10. 4 năm trước, hai người con của ông bà không kìm nén được đã xúc phạm nhau dẫn đến ẩu đả gây thương tích. Xung đột tưởng đơn giản mà kéo dài mối bất hòa trong gia đình, anh em không nhìn mặt nhau. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, năm 2020, tổ dân phố 10 với nòng cốt là tổ trưởng cùng với một số hộ dân đã dành nhiều thời gian nắm bắt cụ thể nguyên nhân xâu xa của bất hòa và hòa giải thành công mâu thuẫn giữa 2 người con của bà H. Tết Nguyên đán vừa rồi, đại gia đình 3 thế hệ nhà bà H, ông P đón một cái Tết đầm ấm, tràn đầy không khí gia đình. Bà H xúc động: Sự bất hòa giữa các con khiến vợ chồng tôi hết sức đau lòng mà lại bế tắc vì không hòa giải được. Giờ thì gia đình tôi đã êm ấm trở lại, sự hỗ trợ hòa giải của tổ dân phố là rất quý giá.

Còn gia đình anh Nguyễn Khắc Thỏa và chị Kiềng Thị Thúy ở TDP 10 là hình mẫu đại diện cho thế hệ gia đình trẻ, hiện đại song gia đình anh chị vẫn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp của gia đình. Hai vợ chồng anh chị đều kinh doanh buôn bán, chị tham gia cả công tác xã hội, công việc bận rộn, nhưng họ luôn quan tâm, vun đắp, gìn giữ hạnh phúc gia đình cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ con cái, chia sẻ công việc nhà, tôn trọng nhau. Anh Thỏa chia sẻ: Gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người. Xây dựng gia đình hạnh phúc cũng là góp phần mang lại bình yên cho cộng đồng. Bởi thế trong cuộc sống vợ chồng tôi luôn tôn trọng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ và thông cảm cho nhau, biết nhường nhịn và giữ hòa khí gia đình. Chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ hai bên, giúp đỡ anh em họ hàng. Nhờ vậy mà không khí của gia đình tôi luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc.

Bà Vũ Thị Ngà, Bí thư kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố 10 thì chia sẻ: Có bộ tiêu chí cụ thể các hành vi, ứng xử trong gia đình, thuận lợi cho người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ với nhau. Trước đây, khi chưa có bộ quy tắc ứng xử, hoạt động hòa giải của chúng tôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và văn hóa ứng xử địa phương. Năm 2020, khi triển khai vận dụng bộ tiêu chí này, chúng tôi đã dành thời gian nhiều hơn để nắm bắt tâm tư các thành viên trong đại gia đình nhà bà H từ đó có những giải pháp cụ thể như: Tư vấn ông bà phân chia tài sản kế thừa cho từng người con, động viên những người con dành tình cảm, tình thương dành cho người thân… Và kết quả là đây là một trong những thành công đầu tiên của chúng tôi khi vận dụng bộ tiêu chí.

Tổ dân phố 10 hiện có 220 hộ dân với khoảng 800 nhân khẩu. Việc đề cao ứng xử trong gia đình, văn hóa xóm làng không phải chỉ mới được thực hiện từ khi có bộ tiêu chí ứng xử mà được người dân nơi đây coi trọng từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, việc triển khai bộ tiêu chí đã giúp cho hoạt động ở tổ dân phố đi vào chiều sâu, hoạt động có hiệu quả. Qua đó, tác động phần nào tới thành tích có tới hơn 99% gia đình đạt gia đình văn hóa, tổ dân phố cũng là tổ dân phố văn hóa nhiều năm liên tục, tổ không có hộ nghèo…

Được biết, để việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các gia đình được lựa chọn thí điểm phát huy hiệu quả, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các địa phương được lựa chọn tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể như: phát thanh, pa nô, áp phích, tờ rơi về các kỹ năng ứng xử để xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình và những chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình và các thành viên... Đồng thời, đã tổ chức sinh hoạt cộng đồng theo các chủ đề của bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình: Ứng xử của vợ chồng; ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; ứng xử của anh, chị, em ruột trong gia đình. Qua đó lắng nghe, trao đổi những chia sẻ sau thời gian thực hiện thí điểm để đề ra những hoạt động trọng tâm và giải pháp phù hợp theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam có chủ đề "Gia đình bình an- xã hội hạnh phúc". Nhiều năm qua, TP Sông Công đã luôn chăm lo đến công tác gia đình như thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình. Việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chí trên đã góp phần củng cố, phát huy các mối quan hệ, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, để mỗi gia đình TP Sông Công thêm bền vững, hạnh phúc và bình an.

MTThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3141630