Sông Công kiên quyết ngăn chặn đón đền bù

2022-03-04 08:22:00.0

Hiện nay, trên địa bàn TPSC có nhiều dự án đang và sẽ triển khai. Bên cạnh sự ủng hộ tích cực của nhiều người dân thì còn một bộ phận lợi dụng cơ hội có DA để trục lợi chính sách. Trước hiện trạng này, UBND thành phố  Sông Công kiên quyết ngăn chặn đón đền bù.

Theo phản ánh của người dân, vừa qua có một số hộ dân ở xã Bình Sơn có phần đất bị ảnh hưởng bởi dự án Đường Du lịch Sông Công- Núi Cốc đang có biểu hiện thi công xây dựng, trồng cây đón đền bù. Trước tình hình đó, ngày 26/2/2022, thành phố Sông Công đã cử 02 đoàn công tác đi kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại xóm  Xuân Đãng 1, Xuân Đãng 2 và xóm Đông Hưng. …Ngay khi đoàn kiểm tra thực tế, đã phát hiện người dân trồng cây quất cảnh. Nhiều diện tích vườn, đồi đã nhanh chóng được “phủ kín” với hàng trăm cây quất. Đặc biệt, nhiều cây quất mới được mua về, vẫn còn nguyên bầu nilon, dây buộc và tập kết tại một góc …chờ xuống vườn…

Ngoài trồng cây, nhiều hộ đã thi công xây dựng bể bioga, cơi nới mái tôn, cắm cột bê tông quây lưới sắt B40, làm nhà tạm, thậm chí làm bờ rào inox với mối hàn còn mới và rất sơ sài  Sau 1 ngày kiểm tra, tổ công tác nhận thấy cơ bản là bà con chấp hành nghiêm túc, tuy nhiên đã có  44 hộ/217 hộ có đất nằm trong diện bị ảnh hưởng của dự án có biểu hiện đón đền bù.

Ông Lê Thành- Trưởng xóm Xuân Đãng 1, xã Bình Sơn cho biết: “Thực hiện chủ trương của Nhà nước khi có dự án đường du lịch Sông Công- Núi Cốc, bà con rất phấn khởi. Về tuyên truyền, vận động chính sách thì xã, xóm đã triển khai đầy đủ.  Tuy nhiên, một số bà con có hiện tượng chờ chính sách của Nhà nước. Tới đây, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân để công trình của Nhà nước và tuyến đường được hoàn thành sớm nhất”

Dự án Đường Du lịch Sông Công- Núi Cốc được xác định là dự án động lực của thành phố Sông Công. Tuyến đường đi qua địa bàn hai xã phía tây của thành phố là Bá Xuyên và Bình Sơn. Tuyến đường sẽ kết nối giữa trung tâm thành phố Sông Công, các khu sinh thái Hồ Ghềnh Chè với Khu du lịch Hồ Núi Cốc, TP Thái Nguyên.  Dự án mở ra, cũng sẽ tạo đà phát triển cho giao thương, kinh tế xã hội của thành phố và phía nam tỉnh Thái Nguyên.

Ông Dương Văn Hải- Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn cho biết:  “Thứ nhất, đây là một điều thuận lợi cho phát triển ở địa phương, thông thương về giao thông, phát triển ngành nghề, làng nghề. Thứ hai là khu du lịch Hồ Ghềnh Chè rất thuận lợi cho các nhà đầu tư và du khách. Thứ ba là nhân dân các dân tộc xã Bình Sơn mong mỏi có con đường này từ rất lâu rồi”

Theo QĐ số 4228/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 v/v điều chỉnh, hủy bỏ Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 thành phố Sông Công. Trong giai đoạn 1, TPSC sẽ triển khai đầu tư công Dự án đường du lịch Sông Công- Núi Cốc, các khu dân cư, khu chức năng hai bên tuyến đường này với chiều dài toàn tuyến khoảng 1,82km, tổng diện tích 33 ha của 217 hộ dân thuộc 3 xóm ở xã Bình Sơn.. ….Được biết, khi triển khai dự án, Hầu hết người dân ở đây đều đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, xong vẫn còn một số hộ tranh thủ xây dựng, trồng cây nhằm trục lợi chính sách.

Ông Nguyễn Việt Duyên- Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết: Căn cứ theo điều 49, luật đất đai năm 2013, thì “Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật….”

Để kịp thời ngăn chặn và giải quyết triệt để tình trạng này, thành phố đã ban hành nhiều văn bản và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng theo quy hoạch, quản lý đất đai, hoạt động xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là các vi phạm xây dựng trái phép, xây dựng công trình đón đền bù, lợi dụng chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng để thu lợi bất chính. Thành lập các tổ công tác đến kiểm tra, giám sát, lập biên bản hiện trạng công trình xây dựng; yêu cầu các hộ tự nguyện tháo dỡ công trình, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ không tiếp tục thi công, trồng cây; Tránh lặp lại bài học nhãn tiền, những trường hợp đáng tiếc xảy ra về đón đền bù và mất mát, thiệt hại cho người dân.

TH: Nhóm PV (Trung tâm VHTT&TT Sông Công)