Sử dụng đúng mục đích và hiệu quả Kit test nhanh Covid 19 tiếp nhận từ ủng hộ, hỗ trợ

2022-03-04 16:30:00.0

Để hỗ trợ thành phố Sông Công trong việc phòng, chống COVID-19, trong đợt này đã có 04 đơn vị doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã ủng hộ 8.100 kit test nhanh COVID-19 với tổng số tiền trị giá 618 triệu đồng.

Trong đó, HTX Công nghiệp và vận tải Chiến Công ủng hộ 2 đợt với tổng số 5.000 kit test nhanh, tổng số tiền trị giá 378 triệu đồng; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phúc Việt ủng hộ 1.500 bộ kit test nhanh với tổng trị giá 120 triệu đồng; Công ty cổ phần NHM Sông Công ủng hộ 900 bộ kit test nhanh, trị giá 70 triệu đồng. Công ty liên doanh lửa việt BETREF và Công ty TNHH khai khoáng Đông Bắc ủng hộ 600 bộ kit test nhanh, trị giá 50 triệu đồng. Đây là những tấm lòng hảo tâm, được chuyển đến kịp thời, đúng vào thời điểm thị trường khan hiếm các sản phẩm này.

Để sử dụng đúng mục đích và hiệu quả những bộ kit test nhanh COVID-19, UBND TP Sông Công đã có công văn Số 630 ngày 02/3/2022 về việc quản lý, sử dụng sinh phẩm xét nghiệm Test nhanh COVID-19 từ nguồn ủng hộ, hỗ trợ. Theo đó, sau khi thành phố tiếp nhận sẽ giao cho Bộ phận lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm y tế thành phố và Trạm y tế xã, phường để phục vụ công tác xét nghiệm cho các đối tượng theo quy định, ưu tiên dành sinh phẩm cho xét nghiệm người nhiễm COVID-19 (F0) trước khi kết thúc điều trị, góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo các phân tích của nhiều chuyên gia y tế, thời điểm hiện nay, mỗi người cần định hình một tâm thế mới, ngay cả khi tiếp xúc gần F0, không cần xét nghiệm ngay, mà chỉ cần test khi có triệu chứng. Vì có test nhanh ngay sau khi tiếp xúc với F0, cũng không cho kết quả chính xác. Việc điều trị, theo dõi cách ly các F0, Bộ Y tế cũng đã quy định, F1 chỉ cần xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 5 sau cách ly. Còn F0 cũng chỉ cần xét nghiệm vào ngày thứ 7, sau khi cách ly. Tránh lạm dụng và lãng phí  thiết bị test nhanh COVID-19.

TD