Tích cực phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

2021-04-09 15:56:00.0

Từ ngày 28/1 đến nay, ngay sau khi UBND thành phố Sông Công triển khai họp khẩn BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật thành phố ngày 7/4, BCĐ PCDB động vật các xã, phường đã tổ chức triển khai rà soát lại, kiểm tra trực tiếp và thống kê các ca mắc, nghi mắc bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, trên địa bàn thành phố có 176 con bò mắc, nghi mắc bệnh viêm da nổi cục tại 132 hộ chăn nuôi trâu, bò thuộc 53 xóm, TDP của 10/10 xã, phường. Số gia súc phải tiêu hủy là 12 con bò, tổng trọng lượng trên 1600 kg, số gia súc đã được điều trị khỏi về triệu chứng lâm sàng là 51 con.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố đã phối hợp với phường Phố Cò, Châu Sơn, Lương Sơn và Cải Đan tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch viêm da nổi cục cho 340 con trâu, bò khỏe mạnh; cấp 160 lít hóa chất  diệt côn trùng hút máu tại khu vực chuồng trại và bãi chăn thả của các hộ chăn nuôi trâu, bò nhằm tiêu diệt vật chủ trung gian là nguyên nhân chính lây truyền bệnh. Để phòng chống dịch bệnh, bà con nhân dân thực hiện cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện bệnh viêm da nổi cục, vận động bà con thực hiện nuôi nhốt trâu, bò tại các nơi có gia súc nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; thực hiện các biện pháp chống dịch như rắc vôi bột quanh chuồng nuôi, phun thuốc diệt côn trùng; mắc màn, mùng để tránh muỗi, côn trùng đốt…

TP tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện gia súc có biểu hiện của bệnh, nghi bị bệnh, báo ngay lên chính quyền, cơ quan thú y để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm mầm bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh.

Đồng thời, các địa phương tuyên truyền người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thường xuyên vệ sinh chuồng, trại sạch sẽ, sát trùng, diệt côn trùng ruồi, muỗi, ve tại khu vực chăn nuôi; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.