TP Sông Công: Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh

2022-04-21 18:10:00.0

Chiều 21/4, TP Sông Công đã phối hợp với VNPT Thái Nguyên tổ chức Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh IOC TP Sông Công. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đ/c Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đ/c Tô Dũng Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh. Về phía TP Sông Công có đồng chí Hoàng Thái Cương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy;  đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó bí thư thường trực Thành ủy; đồng chí Vũ Duy Nghĩa, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố.

Ảnh: Các đại biểu nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Trung tâm điều hành thông minh được đặt tại trụ sở UBND TP, trực tiếp thực hiện các chức năng như giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; chỉ tiêu báo cáo, thống kê; Giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền về quản lý, sử dụng đất đai; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân, cũng như giám sát thông tin báo chí, truyền thông trên internet, đặc biệt là giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng, an toàn giao thông trên toàn thành phố.

Thay vì đi kiểm tra thực tế như trước đây, cán bộ, chuyên viên liên quan đến lĩnh vực môi trường, đô thị có thể thông qua dữ liệu được tích hợp từ hệ thống giám sát đặt tại Trung tâm điều hành đô thị thông minh là có thể nắm bắt, thu thập những số liệu cần thiết, từ đó có những giải pháp và hướng xử lý hợp lý, phù hợp.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng TP Sông Công

Hiện tại, việc tích hợp dữ liệu đã được hệ thống của Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Sông Công thực hiện trên 10 lĩnh vực gồm: Giám sát chỉ tiêu kinh tế - xã hội; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát văn bản điện tử; hệ thống phản ánh hiện trường; hệ thống camera an ninh và giao thông; giám sát, điều hành du lịch thông minh; dữ liệu ngành giáo dục, y tế…Việc tích hợp này đảm bảo tính chân thực, chính xác, minh bạch, trong đó có nhiều hệ thống đang cung cấp dữ liệu thời gian thực tại trung tâm. Qua đó, giúp lãnh đạo thành phố Sông Công thuận lợi trong việc quản lý và giám sát hoạt động của xã hội thông qua hệ thống camera có độ phân giải cao được lắp đặt trên các trục đường chính. Ông Ngô Diên Hy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định: "VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong vận hành Trung tâm điều hành thông minh IOC".

Từ tháng 7/2021 triển khai vận hành thực nghiệm đến nay, Trung tâm điều hành thông minh IOC TP Sông Công đã tiếp nhận và giải quyết trên 800 lượt ý kiến, kiến nghị phản ánh của người dân qua hình ảnh gửi từ ứng dụng về Trung tâm. Sau thời gian triển khai cho thấy, mô hình này đã tạo thuận lợi 2 chiều cho cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp, các hiện tượng vi phạm pháp luật khác đã giảm đi khá nhiều, người dân cũng thấy hài lòng hơn vì việc xử lý đáp ứng kịp thời.

Ảnh: Tham quan Trung tâm điều hành thông minh IOC của TP Sông Công

Phát biểu tại tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đã chúc mừng thành phố Sông Công là đơn vị thứ 2 sau thành phố Phổ Yên khai trương và đưa vào sử dụng Trung tâm điều hành thông minh. Việc đưa Trung tâm điều hành thông minh IOC vào vận hành sẽ giúp thành phố Sông Công thực hiện triệt để công tác chuyển đổi số. Đây cũng là chìa khóa quan trọng giúp địa phương thu hút đầu tư, thiết lập, xây dựng và vận hành một nền hành chính công chuyên nghiệp, hiện đại vì nhân dân. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; chủ động các nguồn lực thực hiện chuyển đổi số; quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số và đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Thời gian tới, TP Sông Công tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng Trung tâm điều hành thông minh; khảo sát và phát triển hạ tầng băng rộng cáp quang trên toàn địa bàn. Đến năm 2025, TP Sông Công đặt mục tiêu có trên 90% thủ tục hành chính được giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; khoảng 300 doanh nghiệp và 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử...Trở thành 1 trong những địa phương đi đầu của tỉnh Thái Nguyên về chuyển đổi số.