Bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2021-12-18 12:04:00.0

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tại điểm cầu trụ sở Tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên

Lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn để hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, không để phát sinh “điểm nóng” góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; trang bị những quy định pháp luật hiện hành, quy trình, kỹ năng trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư. Bên cạnh đó, tại lớp bồi dưỡng sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Chương trình bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 18/12 đến ngày 21/12) gồm 5 chuyên đề: Những vấn đề chung về Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; các quy định pháp luật về kiến nghị, phản ánh của công dân. Pháp luật về đất đai: Quy hoạch kế hoạch, sử dụng đất; Thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng; Tài chính đất; Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai... Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng; Luật Lao động; Luật Bảo hiểm xã hội... Luật Bảo vệ môi trường và những quy định liên Bảo vệ môi trường, Luật về xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, giảng viên còn giới thiệu thêm 5 Thông tư của Thanh tra Chính phủ ban hành năm 2021./.

Trần Huyền