Giám sát kết quả thực hiện công tác thi hành án dân sự tại huyện Đại Từ

2022-06-06 14:20:00.0

Các đại biểu dự Hội nghị giám sát

Qua giám sát cho thấy, trong giai đoạn 2019 - 2022, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đại Từ đã chỉ đạo toàn diện công tác THADS, tập trung chỉ đạo giải quyết được nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương, qua đó tạo hiệu quả thống nhất đồng thuận về quan điểm, cách thức, các giải pháp thực hiện; công tác THADS được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành dứt điểm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Kết quả công tác THADS từ ngày 01/10/2019 đến ngày 30/3/2022, tổng số việc giải quyết là 3.406 việc với số tiền trên 87 tỷ đồng; số có điều kiện thi hành là 2.551 việc với gần 39 tỷ đồng; số thi hành xong là 2.085 việc với số tiền gần 20 tỷ đồng (đạt tỷ lệ trung bình về việc là 81,73%; về tiền là 51,53% trên số có điều kiện). Hằng năm, Chi cục THADS huyện Đại Từ giải quyết án đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, các hoạt động như tiếp nhận các quyết định, bản án, tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án của các đương sự được thụ lý kịp thời... Công tác kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án; 100% công chức, người lao động tổ chức thực hiện công tác tự kiểm tra toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót như: Công tác xác minh đối với một số vụ việc còn chậm, chưa đảm bảo đúng thời gian quy định; một số ít vụ việc tiến hành xác minh điều kiện tài sản của người phải thi hành án chưa cụ thể, rõ ràng dẫn tới phân loại án chưa chính xác; một số vụ việc có điều kiện thi hành nhưng chưa tổ chức cưỡng chế dứt điểm; việc áp dụng công nghệ thông tin trong đơn vị ở một số vị trí chưa kịp thời, còn hạn chế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác THADS của huyện Đại Từ, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo THADS và Chi cục THADS huyện Đại Từ làm rõ một số nội dung như: Án hôn nhân gia đình trên địa bàn lớn, tuy nhiên tỷ lệ giải quyết chưa được cao; làm rõ nguyên nhân ý thức chấp hành pháp luật của người thi hành án còn thấp, có biểu hiện chống đối chấp hành viên; nguyên nhân của vụ việc có điều kiện thi hành nhưng chậm thi hành và giải pháp khắc phục trong thời gian tới; nêu rõ quan điểm chỉ đạo, lộ trình giải quyết các vụ việc phức tạp; những vướng mắc trong công tác xác minh…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Khương, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được; đồng thời đề nghị Chi cục THADS tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về THADS, đặc biệt là xử lý nghiêm, xử lý kiên quyết các vụ việc có điều kiện thi hành mà đối tượng có biểu hiện né tránh, trây ỳ, chống đối.

Xuân Huy