Giao ban báo chí tháng 8 năm 2020

2020-08-28 17:04:00.0

Ngày 28/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 8/2020. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trong tháng 8, các cơ quan báo chí đã thông tin hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các sự kiện quan trọng trong nước và trong tỉnh; tăng cường thông tin phản ánh việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025; những kết quả nổi bật trong việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020; các hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về công tác tổ chức cán bộ… Bên cạnh đó, các cơ quan báo, đài cũng phản ánh tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của các địa phương, đơn vị, các hoạt động văn hóa như: Việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; chương trình xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền đậm nét về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với hoạt động kiểm tra, tiếp sức mùa thi, công tác an ninh, bảo mật; ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng; các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; 75 năm ngày thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Thái Nguyên; những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cập nhật thường xuyên, liên tục đầy đủ tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, tại Việt Nam và trên thế giới.

Đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu định hướng công tác tuyên truyền tại hội nghị

Trong tháng 8, có nhiều tin, bài phản ánh về một số khó khăn, hạn chế trên các lĩnh vực cần quan tâm như: Ô nhiễm môi trường tại xã Sơn Cẩm, xã Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên và tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ do hoạt động của một số doanh nghiệp; một số dự án chậm tiến độ; bất cập trong quản lý vốn đầu tư công của tỉnh; nguy cơ sạt lở tại các mỏ khai thác khoáng sản trong mùa mưa bão.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục duy trì theo dõi tổng hợp báo chí phản ánh và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý vấn đề dư luận quan tâm được báo chí phản ánh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp thực hiện quy hoạch báo chí; đưa tin chính xác về các sự kiện nóng xảy ra trên địa bàn tỉnh; lưu ý việc phát tán thông tin trên mạng xã hội. Các cơ quan báo chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị cần cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định và kịp thời; có phản hồi với các thông tin báo chí nêu…

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin về công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu định hướng công tác tuyên truyền tháng 9 năm 2020, đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh. Trong đó  tăng cường các tuyến tin bài về kết quả Đại hội Đảng bộ các cấp, các hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; các sự kiện chính trị, văn hóa nổi bật; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hình mới; công tác tuyên truyền biển đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam; các ngày kỷ niệm lớn.