Ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2022 - 2025

2022-07-12 14:47:00.0

Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp và hiệp hội của tỉnh ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phát triển KTTT giai đoạn 2022 - 2025

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp, hiệp hội của tỉnh và một số HTX trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/6/2022, toàn tỉnh có 360 tổ hợp tác (THT) được thành lập và hoạt động theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP ngày 10/10/2019 của Chính phủ, với khoảng 7.500 thành viên và người lao động. Ngoài ra, còn có hơn 4.000 THT đang hoạt động theo nhu cầu tự phát, không có đăng ký thành lập với trên 100.000 thành viên và người lao động tham gia, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất tại các địa phương. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, có 36 HTX thành lập mới, giải thể 3 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 690 HTX. Nhìn chung, hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 được triển khai thực hiện tốt, bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam, luôn giữ vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với khu vực KTTT, HTX. Đặc biệt, thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Văn phòng Quốc hội, tỉnh Thái Nguyên với các cơ quan có liên quan về Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam, UBND huyện Định Hoá tiến hành khảo sát việc thực hiện tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn) tại 11 xã chưa về đích nông thôn mới. Đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 9 lớp tuyên truyền, cung cấp thông tin, tư vấn phát triển HTX cho 11 xã chưa về đích nông thôn mới trên địa bàn huyện Định Hóa với trên 500 đại biểu là thành viên HTX và Nhân dân tại các xã tham gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về Báo cáo đề xuất sửa đổi Luật HTX năm 2012, kết quả góp ý vào dự thảo Dự án Luật HTX sửa đổi và tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật HTX sửa đổi; những nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới. Cũng tại Hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp và hiệp hội của tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phát triển KTTT tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2022 - 2025.

Nhân dịp này, Liên minh HTX tỉnh đã tặng quà cho thương binh, nạn nhân chất độc da cam là thành viên của Liên minh HTX tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Thanh Thủy