Nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào

2021-12-16 14:28:00.0

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Dự Hội thảo có Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đồng chí Trần Văn Túy, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các trường đại học, cao đẳng và đại diện lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại Thái Nguyên.

Tại Hội thảo, Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam nói chung và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói riêng đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ đất nước Lào trong suốt thời gian qua, trong đó có việc đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc của nước Lào. Tỉnh Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ đời sống sinh hoạt cho lưu học sinh Lào, qua đó giúp lưu học sinh Lào có kết quả học tập tốt, góp phần to lớn vào việc phát triển nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực cho đất nước Lào. Ngài Sẻng-Phết Hùng-Bun-Nhuông mong muốn thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào trong đời sống và học tập, nâng cao trình độ chuyên môn.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Thái Nguyên với nước bạn Lào nói riêng; đồng thời, đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào. Đồng chí mong muốn, Hội thảo sẽ là diễn đàn gắn kết lý luận với thực tiễn để các nhà lãnh đạo, quản lý, giảng viên của các trường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào; góp phần thực hiện thành công Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với mục tiêu xuyên suốt giai đoạn 2021 - 2030 là tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho Lào. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tích cực tham gia ý kiến tâm huyết, trách nhiệm để chia sẻ cách làm hay, cách quản lý tốt và cùng đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm vừa quản lý, vừa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tiến độ kế hoạch năm học và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các lưu học sinh Lào trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nội dung trong hợp tác tuyển sinh quốc tế và đào tạo lưu học sinh Lào; tình hình chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào; nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn, đào tạo tiếng Việt; hỗ trợ chính sách, đời sống sinh hoạt, chất lượng hoạt động giao lưu, trải nghiệm tập quán, văn hóa Việt cho lưu học sinh Lào; công tác giáo dục rèn luyện, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng truyền thống hữu nghị gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam - Lào...

Kim Oanh