Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường dự Kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

2022-04-18 16:39:00.0

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường trao quà của UBND tỉnh cho cô và trò Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh

Ngày 18/4/1980, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia của Việt Nam về Năm Quốc tế người tàn tật. Đến ngày 30/7/1998, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh về người tàn tật và ngày 18/4 hàng năm là Ngày Bảo vệ, chăm sóc người tàn tật Việt Nam. Năm 2010, Luật Người khuyết tật được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011 và quy định ngày 18/4 hàng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Việc người khuyết tật Việt Nam có một ngày dành riêng cho mình đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nhằm bảo đảm các quyền của người khuyết tật, cải thiện cuộc sống để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng xã hội.

Hưởng ứng Năm Quốc tế của người tàn tật do Liên hiệp quốc phát động với lời kêu gọi: “Hãy dành sự quan tâm để người tàn tật được hòa nhập bình đẳng với xã hội”, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty SEVT tổ chức Chương trình kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam có chủ đề “Sống như những đóa hoa”. Tại Chương trình, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Xuân Trường đã trao quà của UBND tỉnh cho cô và trò Trung tâm; Tổng Giám đốc Samsung điện tử Việt Nam Lee Byeong Kuk trao tặng phần quà gồm 08 điều hòa, 350 hộp quà Happy Box, 350 set vitamin cho Trung tâm và học sinh; tập thể cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh hệ thống giáo dục Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho cô và trò Trung tâm.

Tổng Giám đốc Samsung điện tử Việt Nam Lee Byeong Kuk trao quà cho cô và trò của Trung tâm

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên được thành lập từ năm 1995, thực hiện các nhiệm vụ chính như: Dạy văn hóa, can thiệp sớm, hướng nghiệp và dạy nghề, hỗ trợ giáo dục hòa nhập. Hằng năm, Trung tâm tiếp nhận khoảng 300 em học sinh khuyết tật, trong đó có khoảng 50% học tập, sinh hoạt nội trú tại Trung tâm. Năm học 2021 - 2022, Trung tâm có 19 lớp chia thành ba cấp học với 283 học sinh. Ngoài học văn hóa, học nghề các em được tham gia hoạt động văn nghệ, thể thao và đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi. Thời gian qua, Trung tâm luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ngành của tỉnh và TP.  Thái Nguyên quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục học sinh khuyết tật.

Xuân Huy