Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tọa đàm định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị tại Việt Nam

16-06-2022 21:09

Đồng chí Hà Trọng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên chia sẻ mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Thái Nguyên

Tham dự Toạ đàm có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông 27 tỉnh, thành phố là thành viên của Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị; các chuyên gia nước ngoài và đại diện các cơ quan chuyên môn của ngành Nông nghiệp.

Nông nghiệp đô thị là một xu hướng mới, là ngành kinh tế tổng hợp của đô thị và vùng ven đô thị. Những sản phẩm của nông nghiệp đô thị không chỉ cung cấp lương thực, thực phẩm mà còn tạo ra không gian xanh, đô thị trong lành, giảm tiếng ồn và hiệu ứng nhà kính; đồng thời tạo cảnh quan, kiến trúc môi trường, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ở Việt Nam, tuy đã có những mô hình nông nghiệp thông minh, nhưng quy mô nhỏ và hầu như chưa hoàn chỉnh.

Tại tỉnh Thái Nguyên, với lợi thế địa hình trung du miền núi, tỉnh cũng đặt ra mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, trong đó tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, lợi thế của tỉnh để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao như: Chè, cây quế, cây ăn quả, thịt gà, gỗ… Thái Nguyên cũng là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh với 3 thành phố trực thuộc tỉnh và nhiều khu công nghiệp, trường đại học trên địa bàn, do vậy xu hướng phát triển tạo ra những sản phẩm phục vụ khu vực đô thị cũng được tỉnh dành nhiều chính sách quan tâm.

Trao đổi tại Tọa đàm, các đại biểu cho rằng: Các cấp, ngành, địa phương cần xác định rõ vai trò của nông nghiệp đô thị phải được gắn với chiến lược phát triển bền vững của các đô thị trong tiến trình đô thị hóa. Nông nghiệp đô thị phải được định hình là một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm an toàn tại chỗ, mà còn kết nối các giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Ngoài ra, nông nghiệp đô thị còn phải hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp thông minh tích hợp các công nghệ tiên tiến cho năng suất cây trồng, vật nuôi vượt trội, đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, phát triển nông nghiệp đô thị cần có mục tiêu xuyên suốt là tạo ra sự phát triển cân bằng và bền vững, kết nối không gian đô thị và nông thôn, giá trị truyền thống và hiện đại, đồng thời thúc đẩy lối sống hòa đồng của con người với thiên nhiên. Đặc biệt, nông nghiệp đô thị là một quá trình thay đổi từ nhận thức đến hành động về phương thức, điều kiện và phạm vi không gian tổ chức sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại.

Trước đó, các đại biểu đã đi tham quan một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp đô thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3217677