Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc, kiểm tra tại phường Bách Quang về triển khai thực hiện Đề án 06

2022-07-05 18:35:00.0

Chiều 5-7, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác của Trung ương có buổi làm việc với phường Bách Quang về tình hình triển khai Đề án số 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025; tầm nhìn đến năm 2030”. Tham gia Đoàn công tác có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; về phía thành phô Sông Công có đồng chí Hoàng Thái Cương, Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo UBND phường Bách Quang báo cáo kết quả triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn phường. Theo đó, UBND phường tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công dân tạo lập tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia, tích hợp hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an để giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4. Đến nay UBND phường đã tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính trên Dịch vụ công, tích cực thực hiện chuyển đổi số để đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 30/6/2022, phường Bách Quang đã triển khai thực hiện được các dịch vụ công thiết yếu phát sinh như: Lĩnh vực Tư pháp-Hộ tịch: 14 hồ sơ; Lĩnh vực Công an: 297 hồ sơ; Lĩnh vực Lao động Thương binh - Xã hội: 02 hồ sơ. UBND phường đã triển khai thực hiện nền tảng kết nối ký số, 100% văn bản ban hành được số hóa, 100 % công chức có chữ ký số để phục vụ thực hiện Đề án. Công an phường đã phối hợp với trạm y tế tiến hành xác minh, làm sạch dữ liệu tiêm chủng Covid-19: 1139/1176 trường hợp, đạt 96,9%. Ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin” cho 3391 trường hợp….

Qua kiểm tra trực tiếp tại UBND phường Bách Quang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã ghi nhận những phản ánh về những khó khăn, vướng mắc tại địa phương trong triển khai thực tế Đề án 06.

Phó Thủ tướng đặt những câu hỏi rất cụ thể, nhất là trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Bách Quang trong chỉ đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 của phường tháo gỡ những khó khăn đặt ra khi thực hiện Đề án 06, nhất là làm sạch dữ liệu về tư pháp, bảo hiểm, an sinh xã hội, đất đai… đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư."Qua thực tiễn từ cơ sở, các đồng chí cần nắm được yêu cầu của người dân đã được đáp ứng đến đâu, cần phải làm gì tiếp theo, từ đó tìm ra lời giải chung", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mọi công việc phải xuất phát từ con người, máy móc thiết bị, công nghệ thông tin chỉ là phương tiện phục vụ. Bởi vậy, mỗi cán bộ, công chức, người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy năng lực, sáng tạo và cần có sự thống nhất trong cách làm thì sẽ đạt hiệu quả cao.

Duy Bắc