Sạt lở đất và lũ khiến 03 người tử vong, 01 người mất tích

2022-05-31 15:26:00.0

Hiện trường vụ sạt lở đất tại xóm Na Quán, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ

Theo đó, vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 30/5, tại xóm Na Quán, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ đã xảy ra sạt lở đất khiến 3 người tử vong, gồm: Ông H.V.L (sinh năm 1976) là chủ nhà, chị H.T.M (sinh năm 1992) và chị V.T.T (sinh năm 1981) là họ hàng với ông H.V.L từ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sang chơi. Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã Nam Hòa đã kịp thời có mặt tại hiện trường, huy động máy móc và gần 100 người triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Đến 4 giờ sáng ngày 31/5, cả 3 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình để làm thủ tục an táng.

Đối với trường hợp 01 nạn nhân bị mất tích bước đầu được xác định là anh B.Đ.T (sinh năm 1990), công nhân tại công trường xây dựng cầu Mo Linh 1, thuộc địa bàn xã Linh Sơn, TP. Thái Nguyên, nghi bị lũ cuốn trôi khi đang vận chuyển thiết bị trong đêm. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo TP. Thái Nguyên đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích, đồng thời giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai.

Ngoài thiệt hại về người, tại huyện Đồng Hỷ và TP. Thái Nguyên cũng ghi nhận nhiều thiệt hại về tài sản. Cụ thể: 01 nhà bị sập do sạt lở đất, 124 nhà bị ngập, 1 nhà phải di dời khẩn cấp; hơn 250 ha lúa bị ngập sâu trong nước lũ; hàng vạn con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều cầu tràn, ngầm tràn và một số tuyến đường liên xóm, xã bị ngập, sạt lở; ước tính thiệt hại ban đầu trên 3 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; thăm hỏi, động viên gia đình có người gặp nạn; di dời các hộ dân và tài sản khu vực bị ngập và khu vực có nguy cơ mất an toàn; đồng thời kiểm tra, rà soát để có phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân sinh sống gần khu vực sạt lở. Hiện, các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê đánh giá thiệt hại theo quy định.

Thanh Thủy