Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại dự án khu nhà ở Bách Quang

2022-05-27 14:58:00.0

Sáng ngày 26/5/2022, Ban Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TPSC đã tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Văn Thân, người được uỷ quyền là ông Nguyễn Văn Tuấn để thực hiện dự án Khu nhà ở Bách Quang, phường Bách Quang, thành phố Sông Công.

Dự án Khu nhà ở Bách Quang được triển khai từ năm 2019 cơ bản được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều hộ gia đình đã di chuyển chỗ ở, đã thu dọn nhà ở, tài sản và cây cối để bàn giao đất để triển khai dự án. Đến thời điểm hiện nay đã thực hiện được 14,68ha/16,68ha.

Hộ ông Nguyễn Văn Thân có hộ khẩu phường Đông Cao, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Ngày 27/02/2019, ông Nguyễn Văn Thân có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 200m2 đất ở và 110m2 đất màu từ hộ ông Nguyễn Văn Bình, bà Vi Hương Giang. Ông Nguyễn Văn Thân không sinh sống trên thửa đất này, trên đất không có công trình nhà ở, không có cây cối hoa màu.

Quá trình triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Văn Thân có uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Tuấn là con đẻ làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Ông Nguyễn Văn Tuấn nguyên là công chức địa chính phường Bách Quang, trực tiếp tham mưu công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương; đồng thời trực tiếp tham gia ngay từ thời gian đầu khi triển khai thực hiện dự án Khu nhà ở Bách Quang. Ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đã xin nghỉ công tác từ ngày 01/4/2022.

Các khoản bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Văn Thân đã được tính toán theo quy định chung tương tự như các hộ gia đình khác có đất bị thu hồi trong dự án. Quá trình triển khai, cơ quan chuyên môn, UBND phường, các đoàn thể phường Bách Quang, tổ dân phố Mỏ Chè đã phân tích, tuyên truyền, vận động gia đình nhưng ông Nguyễn Văn Tuấn không chấp hành quyết định thu hồi đất số 3380/QĐ-UBND ngày 07/12/2021 của UBND thành phố. Quá trình vận động, đại diện các đoàn thể của tổ dân phố Mỏ Chè đã có ý kiến, hộ ông Nguyễn Văn Thân là người ở nơi khác mua đất tại địa phương, không ở trên thửa đất thu hồi, không phải di chuyển chỗ ở như các hộ trong dự án; mặt khác, ông Nguyễn Văn Tuấn là công chức địa chính, nắm được các quy định chế độ chính sách của nhà nước khi thu hồi đất, đề nghị ông Nguyễn Văn Thân và ông Nguyễn Văn Tuấn chấp hành quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng như các hộ trong dự án.

Qua truyền truyền, vận động, thuyết phục nhưng hộ ông Nguyễn Văn Thân không chấp hành, UBND thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1226/QĐ-UBND ngày 12/5/2022. Ban Thực hiễn cưỡng chế đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Thân theo đúng trình tự quy định đảm bảo an toàn. Qua triển khai thực hiện được nhân dân đồng tình ủng hộ.

CD