UBND tỉnh chỉ đạo tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

2022-06-09 13:17:00.0

Cán bộ thú y tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn thuộc phường Lương Sơn (T.P Sông Công)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2022 đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 642 xã, 207 huyện của 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy là trên 28.000 con. Tại tỉnh Thái Nguyên, có 02 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2021 ở các phường: Thắng Lợi và Lương Sơn, TP. Sông Công kéo dài sang năm 2022, dịch xảy ra tại 4 hộ, 4 xóm, tổng số gia súc mắc bệnh phải xử lý tiêu hủy là 17 con. Từ ngày 18/01/2022 đã không còn phát sinh gia súc mắc bệnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện lợn mắc bệnh DTLCP, tuy nhiên theo nhận định của cơ quan chuyên môn nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Để công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh DTLCP kịp thời, hiệu quả, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu:

UBND các huyện, thành phố tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP; không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn bất hợp pháp và sử dụng sản phẩm của lợn bị bệnh để chế biến, kinh doanh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Cùng với đó, thực hiện các đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai đăng ký tiêm phòng vắc xin DTLCP; chuẩn bị dự phòng đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác chống dịch khi có dịch xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh; chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, không để dịch lây lan ra diện rộng. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, hướng dẫn áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch vận chuyển đối với lợn vận chuyển ra, vào địa bàn tỉnh; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh DTLCP giai đoạn 1 theo đúng quy định; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh năm 2022, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh buôn bán động vật và sản phẩm động vật.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Công an tỉn chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra, theo dõi tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ các tỉnh đang có dịch vào địa bàn tỉnh Thái Nguyên; có biện pháp giáo dục, vận động, răn đe nhằm chủ động phòng ngừa, đồng thời tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan thông tin tuyên truyền tăng cường công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh DTLCP, tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch để người dân tự giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không được lơ là chủ quan, chủ động ngăn chặn dịch tái phát lây lan ngay từ cơ sở, hộ chăn nuôi.

Xem chi tiết Công văn tại đây.

Kim Oanh (tổng hợp)