Gần 17.000 tỷ đồng dành cho các dự án thiết yếu đầu tư cho phát triển đô thị

2022-06-10 10:11:00.0

Để tích cực hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II, việc đề xuất danh mục dự án đầu tư xây dựng và dự kiến nguồn lực để thực hiện căn cứ quy hoạch chung đô thị Sông Công, chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh Thái Nguyên và kế hoạch đầu tư công giai đoạn trung hạn của thành phố Sông Công (2019 - 2025) đã được các cơ quan chuyên môn của TPSC gấp rút triển khai.

Dự án xây dựng mới trường mầm non Thắng Lợi và khu tái định cư phục vụ dự án mở rộng quảng trường TP

Các dự án đầu tư phát triển đô thị được chia làm 2 nhóm ưu tiên thực hiện: Trong đó, Nhóm ưu tiên 1: Đầu tư xây dựng trong giai đoạn I (2019 - 2020), gồm các dự án có khả năng khắc phục các chỉ tiêu còn yếu và còn thiếu so với chỉ tiêu của đô thị loại II, được ưu tiên theo thứ tự: các dự án đang thực hiện chuẩn bị đưa vào sử dụng, các dự án liên quan đến các chỉ tiêu phát triển đô thị hiện còn chưa đạt điểm hoặc đạt ở ngưỡng trung bình và thấp; các dự án cấp thiết tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội; các dự án có khả năng huy động được ngay nguồn lực từ cộng đồng (cá nhân, các tổ chức xã hội, kinh tế, doanh nghiệp…) và các dự án sử dụng nguồn từ ngân sách nhà nước. Nhóm ưu tiên 2 gồm các dự án hướng tới hoàn thiện các tiêu chuẩn của đô thị loại II và hướng tới hình thành các yếu tố đô thị xanh văn minh hiện đại sẽ được triển khai khi đã đảm bảo đủ nguồn lực cho nhóm ưu tiên 1. Hoặc có yếu tố đầu tư từ bên ngoài (ngoài ngân sách nhà nước).

Dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư xây dựng khoảng gần 17.000 tỷ đồng. Trong đó: Giai đoạn 2019 - 2020: Trên 3.300tỷ đồng; Giai đoạn 2021 - 2025: Gần 10.600 tỷ đồng; Giai đoạn 2026 - 2035: Trên 3.000 tỷ đồng./.