Tăng cường công tác giải phóng mặt bằng nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

2022-05-30 09:40:00.0

Xác định công tác giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên, then chốt, là khâu đột phá tạo mặt bằng sạch, giúp nhà đầu tư sớm tiếp cận đất đai, góp phần cùng tỉnh Thái Nguyên nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, cùng sự đông thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Sông Công đã được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm tiến độ đề ra.

Dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến đường trung tâm hành chính xã Tân Quang

Bách Quang, là 1 trong những phường đang triển khai thực hiện nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, do vậy những vi pham về đất đai trên địa bàn phường có xu hưởng tăng, với mục đích xây dựng đón đền bù dự án. Từ thực tế này UBND phường đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của thành phố, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm tạo sự đồng thuận đối với người dân từng dự án, đồng thời xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm về sử dụng đất. Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch UBND phường Bách Quang cho biết: Chính quyền địa phương cùng cả hệ thống chính trị nêu cao quyết tâm hàng đầu trong cong tác bồi thường giải phóng mặt bằng:

Trung tâm phát triển quỹ đất là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án. Để làm tốt công tác này, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể thành phố, đảng ủy, UBND các xã phường tập trung cao độ cho công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án. Đồng thời khi tiến hành chi trả tiền đền bù, Trung tâm đã áp dụng các biểu giá đất theo các quy định mới nhất. Vận dụng linh hoạt hiệu quả nhất, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo quy chế hoạt động, đối với những hồ sơ được Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Sông Công thực hiện các thủ tục thu hồi đất có vướng mắc, hoặc chưa có sự đồng thuận của người bị thu hồi thì sẽ được chuyển cho Tổ trưởng Tổ công tác. Trên cơ sở xem xét, phân loại, Tổ trưởng gửi hồ sơ tới các thành viên nghiên cứu, cho ý kiến bằng văn bản một cách độc lập và chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thẩm định.

Trong hạn định, Tổ tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố tổ chức họp, thành phần có đại diện các cơ quan, như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất, chính quyền xã, phường có các hộ dân bị thu hồi đất và thành viên Tổ công tác để thống nhất các nội dung còn vướng mắc. Dựa trên những phân tích, ý kiến, quan điểm được đưa ra, lãnh đạo UBND thành phố sẽ có kết luận cuối cùng.

Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp được quan tâm, nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của thành phố trong thời gian qua đã cơ bản đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công dự án. Ông Đỗ Văn Huy – Phó giám đốc công ty cổ phần NHM Sông Công đang triển khai dự án khu dân cư Cầu Trúc tại phường Bách Quang cho biết: khi triển khai dự án tại đây chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ thành phố, đến cơ sở, nhờ đó là đến nay gần như 100% mặt bằng đã được bàn giao cho chủ đầu tư thi công công trình.

Dự án khu dân cư Cầu Trúc - phường Bách Quang

Đối với các dự án trọng điểm, dự án lớn có ý nghĩa quan trọng đang thực hiện trên địa bàn. Chính quyền thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các đơn vị chuyên môn. Định kỳ họp kiểm điểm tiến độ và có chỉ đạo cụ thể đối với từng phòng, ban chuyên môn và chủ đầu tư. Nhằm nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, để dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra. Đáng chú ý là thành phố Sông Công đã đưa công tác giải phóng mặt bằng vào nghị quyết của cấp ủy, tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền, tổ chức thực hiện  công tác giải phóng mặt bằng.

Đối với các dự án trọng điểm, dự án lớn có ý nghĩa quan trọng đang thực hiện trên địa bàn. Chính quyền thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các đơn vị chuyên môn. Định kỳ họp kiểm điểm tiến độ và có chỉ đọa cụ thể đối với từng phòng, ban chuyên môn và chủ đầu tư. Nhằm nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, để dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra. Đáng chú ý là thành phố Sông Công đã đưa công tác giải phóng mặt bằng vào nghị quyết của cấp ủy, tập trung lượng lượng, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền, tổ chức thực hiện  công tác giải phóng mặt bằng. Đồng chí Vũ Duy Nghĩa – Chủ tịch UBND thành phố thông tin: "Chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do đồng chí Bí thư thành ủy làm trưởng ban, các địa phương thì do đồng chí Bí thư đảng ủy là trưởng ban chỉ đạo, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư".

Việc chính quyền thành phố Sông Công thực hiện nhanh, quyết liệt và hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng đã giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh. Từ đó nhiều dự án trên địa bàn thành phố đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

CD