Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Những cựu chiến binh trên mặt trận xóa đói giảm nghèo

27-07-2018 14:00

Phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, về với cuộc sống đời thường, nhiều CCB thành phố Sông Công đã trở thành những tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực, không ngừng vượt khó vươn lên và trở thành những “chiến binh” trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Hợp, giới thiệu về giống Bưởi mới Ông đang đưa vào trồng thử nghiệm tại vườn.

Trong những ngày tháng 7, khi cả nước đang hướng đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, được sự giới thiệu của lãnh đạo Hội CCB thành phố Sông Công, chúng tôi tìm đến gia đình Ông Nguyễn Trọng Hợp, CCB, nạn nhân chất độc da cam thuộc xóm Tân Mỹ 1, xã Tân Quang, TPSC. Năm nay, dù đã gần 80 tuổi, nhưng Ông Hợp vẫn còn khỏe mạnh, vừa thấy chúng tôi, Ông Hợp vui vẻ mời vào nhà. Vừa pha trà mời chúng tôi, Ông vừa tâm sự tự hào về một thời hào hùng của dân tộc. Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc Ông Hợp lên đường nhập ngũ. Từ một chiến sĩ, Nguyễn Trọng Hợp đã phấn đấu lên Tiểu đội trưởng rồi Chính trị viên phó đại đội, với danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhiều năm liền. Một lần trong khi hành quân, chân trái và đầu của ông đã bị găm nhiều mảnh bom của địch. Tiếp đó, trong trận đánh Núi Chùa, tỉnh Quảng Nam tháng 4-1969, Nguyễn Trọng Hợp đã bị hỏng mắt phải. Cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng Ông Hợp còn phải đối mặt "chiến đấu" với chất độc da cam/đi-ô-xin mà ba người con ông gánh chịu. Chất độc da cam đã tàn phá cơ thể, làm teo cơ co quắp toàn thân, 3 người con của Ông đến không thể đi được mà chỉ lê lết trên nền nhà. Đã thế vợ Ông lại mắc bệnh rồi qua đời, gánh nặng gia đình càng đè nặng lên đôi vai Ông. Nén chặt nỗi đau trong lòng Ông quyết tâm tìm đủ mọi cách để phát triển kinh tế chăm lo cho các conÔng làm tất cả mọi việc. Lúc đầu Ông mua máy làm mỡ, bún, nấu rượu, nuôi lợn nái, lợn thịt, cấy hơn một mẫu ruộngtrồng thêm vụ ngô đông. Tranh thủ ngày, đêm khai phá, mở rộng 15 nghìn m2 đất, ông gánh đất bùn ao đổ vào hố để trồng các loại cây lâu năm, cây ăn quả. Đất không phụ công người, sau một thời gian, gia đình ông không những không phải lo bữa ăn hằng ngày mà đã tích lũy thêm tiền chữa bệnh cho con. Khi biết những đứa con của mình không thể chữa trị, ông càng quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, tích cóp tiền bạc dành dụm cho các con sau này. Từ chăn nuôi, trồng trọt, cấy lúa, đào ao thả cá, mỗi năm gia đình ông thu hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay trong vườn nhà Ông có trên 300 cây ăn quả các loại, trong đó tập chung chủ yếu là Bưởi và Ổi, ngoài cay bưởi Diễn cho thu nhập cao, Ông còn đang mạnh dạn đưa vào trồng thí điểm Bưởi Phúc Trạch và Giống ổi Lê Đài Loan và ổi Nữ Hoàng. Đặc biệt mới đây, để giúp đỡ các gia đình chính sách, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Nguyên, Hội làm vườn thành phố Sông Công và Lữ đoàn 210 đã trồng cho Ông 2000m2 vườn tình nghĩa. Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Hợp còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương, luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, kể cả trên từng cương vị: phó bí thư, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận xóm, ông đóng góp nhiều công sức vào xây dựng xóm văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bà con lối xóm tin yêu, mến phục. Nhiều năm liền ông được các cấp tặng bằng khen trong hoạt động công tác hội và được Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Chia tay gia đình Ông Nguyễn Trọng Hợp, chúng tôi tìm đến xóm Na Chùa, xã Bá Xuyên để tìm hiểu mô hình vượt khó thoát nghèo của CCB Đồng Minh Chanh, 67 tuổi. Ông Chanh tham gia bộ đội từ năm 1970, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn khốc liệt. Trong một trận đánh ở miền Đông Nam Bộ, ông bị thương ở đầu và chân. Do vết thương quá nặng, ông được chuyển về tuyến sau điều trị. Sau 8 năm trong quân đội, ông trở về với đời thường, mang trong mình thương tật làm suy giảm 61% sức khỏe, một bên chân của Ông bị cụt một nửa phải lắp chân giả, đi lại rất khó khăn. ÔngChanh lạc quan chia sẻ: Mình là một trong những người lính may mắn trở về khi đất nước thống nhất. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, “Thương binh tàn nhưng không phế”, mình phải có trách nhiệm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình và bà con làng xóm.

Là một thương binh, được hưởng trợ cấp hàng tháng theo chế độ nhưng Ông không trông chờ, ỷ lại. Trở về cuộc sống đời thường, sức khỏe giảm sút, ruộng thì ít, lại phải nuôi 5 đứa con ăn học, nhưng Ông không lùi bước trước khó khăn. Năm 2007, thấy nhu cầu người dân ngày càng sử dụng đồ nhôm kính nhiều, đặc biệt con trai Ông lại được học kỹ thuật cơ khí nên Ông bàn với con trai và quyết định dồn hết vốn liếng tích cóp được mở dịch vụ làm kết cấu nhôm kính, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm tiền lãi hai bố con Ông lại đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hiện nay gia đình Ông đã có hệ thống máy cắt gọt nhôm kính hiện đại có thể đáp ứng được các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, tạo được uy tín cho khách hàng. Từ mô hình làm kết cấu nhôm kính, mỗi năm gia đình Ông thu về gần trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí. Một thời nghèo khó đã qua, giờ đây gia đình Ông Chanh đã khá giả, các con khôn lớn và Ông đã có một cơ ngơi khang trang với đầy đủ tiện nghi. 

Đến nay toàn Hội CCB Thành phố đã xây dựng được gần 130 mô hình kinh tế lớn nhỏ chủ yếu chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trang trại, gia trại, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm cho người lao động và tạo ra nhiều việc làm mới, đóng góp thêm nhiều của cải, vật chất cho địa phương ngày càng được phát huy tốt. Được cấp uỷ và chính quyền đánh giá cao. Trong đó có 22 đồng chí đang sinh hoạt trong các chi hội doanh nhân của thành phố.

Tiêu biểu cho phong trào sản xuất kinh doanh trong năm 2016- 2017 đã có 07 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi được khen thưởng trong đó Trung ương hội khen đồng chí Phạm Tuần Hoàn Giám đốc công ty TNHH Hoàn Mỹ - Hội CCB phường Mỏ Chè, Tỉnh hội khen 04 đồng chí: Phạm Thái Thụy chủ cơ sở sản xuất Mành cọ Hội CCB xã Tân Quang, Lê Văn Ân Giám đốc công ty TNHH Ân Hường Hội CCB phường Phố Cò, Phạm Văn Ưng Chủ cơ sở sản xuất gạch không nung Hội CCB phường Cải Đan, Đỗ Văn Khương Giám đốc công ty xây dựng Khương Nam Hội CCB phường Lương Sơn và Thành hội khen 02 đồng chí: Nguyễn Thái Nhụ chủ trang trại nuôi gà, Nguyễn Văn Thiện mô hình VAC Hội CCB phường Lương Sơn ngoài ra các cơ sở Hội khen và đề nghị UBND xã, phường khen là 57 đồng chí.

Có thể nói, với sự năng động, nhạy bén trong sản xuất, CCB Nguyễn Trọng Hợp và Đồng Minh Chanh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Song song đó, bản thân các Ông còn tích cực tham gia các phong trào và giúp đỡ nhiều hội viên khác vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời bình, phẩm chất người lính Cụ Hồ lại được phát huy mạnh mẽ và trở thành dũng khí để những người lính ấy tiếp tục chiến đấu chống lại nghèo nàn, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                                      Việt HoanThống kê truy cập

Đang truy cập:4139

Tổng truy cập: 1940807