Sông Công: chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão

2018-05-04 14:16:00.0

Để chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố Sông Công vừa có cuộc họp triển khai nhiều phương án nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết.

Dự báo năm 2018, tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp. Thêm vào đó là việc quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố khiến diện tích rừng bị thu hẹp, số lần lụt lội trên địa bàn tăng nhiều. Mới đây nhất, tại xã Vinh Sơn, TP Sông Công mưa lớn đã gây thiệt hại về tài sản, nhiều diện tích cây trồng bị hư hại, 7 ao với diện tích 4100m2 bị ngập, 2 ruộng cá, lúa diện tích 1800m2, trôi 1 thuyền đánh cá, 65 lưới bát quái, đổ 144m2 tường rào…tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 85 triệu đồng.

Khu vực cầu Đỏ Đông, xã Vinh Sơn bị ngập ngày 2/5 vừa qua. Ảnh: Nguyên Ngọc

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã Xây dựng 6 tình huống thiên tai có thể xảy ra như: Lốc, sét, mưa đá; bão, mưa lớn, lũ quét, ngập lụt; sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ… cùng với đó là các biện pháp ứng phó kịp thời. Với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, khi xảy ra thiên tai, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT – TKCN thành phố, các địa phương, đơn vị xác định trực chỉ huy 24/24 giờ, xảy ra thiên tai ở địa phương nào thì sử dụng lực lượng ở địa phương đó, phối hợp cùng lực lượng vũ trang sẵn sàng làm nhiệm vụ theo kế hoạch. Ngoài ra còn huy động thêm các hộ gia đình, phương tiện vận tải tham gia ứng cứu, đảm bảo thiệt hại thấp nhất.

Việc chủ động, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân TPSC sẽ góp phần hạn chế đáng kể những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.

Mai Thương-Nguyên Ngọc (Đài Sông Công)