Bách Quang, Sông Công

Phường Bách Quang là một đơn vị hành chính được thành lập theo Nghị Quyết số 05/NQ – CP ngày 13/01/2011của Chính phủ, là một đơn vị hành chính cấp phường thuộc thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm hành chính của phường đặt tại TDP Khu Yên phường Bách Quang thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên. Trên địa bàn phường có 12 TDP, có 9 cơ quan hành chính nhà nước đóng trên địa bàn, có trường THCS Bách Quang, trường Tiểu học Bách Quang, trường Mầm non Bách Quang, có 01 trung tâm văn hóa xã, có 13/14 nhà văn hóa của TDP.

Phường Bách Quang có diện tích tự nhiên 858,86 ha, phía Bắc giáp với xã Tân Quang; phường Lương Sơn thành phố Sông Công, phía Đông giáp với phường Hồng Tiến, thành phố Phổ Yên, phía Nam giáp với phường Cải Đan, phường Thắng Lợi, phía Tây giáp với phường Châu Sơn và xã Bá Xuyên. Phường Bách Quang có tuyến đường Quốc lộ 3 đi qua và đặc biệt có KCN Sông Công 1 tập trung. Tổng số công ty, nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn phường có 76 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Sông Công I. Phường có 12 TDP, tổng số hộ cư trú trên địa bàn phường là 1.626 hộ với 6.177 nhân khẩu, tốc độ phát triển kinh tế của phường liên tục đạt mức tăng trưởng khá, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế và xã hội đạt và vượt kế hoạch hàng năm đã đề ra, các mặt công tác xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, ANCT-TT, ATXH được ổn định, giữ vững.

Về y tế: Phường đã có trạm y tế phường, bố trí cán bộ trạm gồm có 01 đ/c trạm trưởng là bác sĩ, 01 cán bộ y sĩ, 01 điều dưỡng trung cấp, 01 nữ hộ sinh.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn luôn được đảm bảo. Tổng số lượt khám chữa bệnh cho nhân dân hàng năm khoảng hơn 6.000 lượt người KCB.

Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho nhân dân, trạm còn phối hợp với các tổ chức nhân đạo, các hội, các tổ chức khác thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng là đối tượng chính sách, đối tượng nghèo, các cụ cao tuổi…..đồng thời triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia.

Về giáo dục: Tổng số trường học trên địa bàn phường có 03 trường học, có trường tiểu học Bách Quang đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.Tổng số học sinh của 03 nhà trường = 716 em. Trong đó trường Mầm non = 155 em, trường tiểu học = 294 em, trường THCS = 277em

Tổng số cán bộ, giáo viên của 03 nhà trường = 69 đ/c, trong đó trường Mầm non = 13 đ/c, trường Tiểu học = 25đ/c, trường THCS = 31đ/c. Tỷ lệ phổ cập của trường THCS = 96,2 %, trường tiểu học = 100%.

Về xây dựng đời sống văn hóa: Hàng năm phường tổ chức bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, xóm tổ dân phố văn hóa trên cơ sở đánh giá theo tiêu chí quy định. Đã có khoảng hơn 90 % gia đình được UBND phường ra quyết định công nhận GĐVH và xét được 8% số TDP văn hóa để cấp thị công nhận.

Phường Bách Quang gồm 12 tổ dân phố: Khu Yên, Làng Mới, Quang Minh, Bình Minh, Làng Sắn, Đồi, Mỏ Chè, La Đình, Cầu Gáo Dọc Dài, Cầu Sắt, Tân Dương. Trên địa bàn phường có khu công nghiệp (KCN) Sông Công nằm phía đông của phường Bách Quang thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 20 km về phía nam, cách thủ đô Hà Nội 60 km về phía bắc. phường có trường mầm non Bách Quang, trường tiểu học Bách Quang và trường THCS Bách Quang.