Đặc sắc hội diễn nghệ thuật quần chúng TP Sông Công năm 2023

2023-10-22 20:32:00.0

Hội diễn nghệ thuật quần chúng TP Sông Công năm 2023 vừa diễn ra tại TT hội nghị TP đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật. Hơn 400 diễn viên không chuyên đến từ 11 đoàn đã cống hiến những tiết mục đặc sắc, tạo nên sự lan tỏa sắc màu văn hóa các dân tộc. Tới dự có đ/c Đỗ Chí Thanh, PBT thường trực Thành ủy; đ/c Vũ Duy Nghĩa, PBT Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng các đồng chí lãnh đạo TP.

BTC trao cờ cho các đội tham gia Hội diễn

Đ/c Nguyễn Thị Minh Xuân, PCT UBND TP, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội diễn

Được tổ chức 2 năm 1 lần, Hội diễn nghệ thuật quần chúng TP Sông Công năm 2023 diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của tỉnh Thái Nguyên, TP Sông Công. Gần 60 tiết mục của 11 đoàn đến từ Công đoàn Khối chính quyền và 10 xã, phường trên địa bàn tập trung vào các chủ đề: Ca ngợi Đảng quang vinh, Bác hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước và giới thiệu những nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc TP Sông Công... tất cả cùng hòa quyện làm nên ngày hội âm nhạc ý nghĩa và rực rỡ sắc màu. Mỗi diễn viên đều cống hiến hết mình, chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng đã được nâng lên, cuốn hút, tạo được nhiều xúc cảm cho khán giả.

Múa: Nhịp sống công nghệ số - Tiết mục tham gia Hội diễn của Đoàn NTQC Công đoàn Khối chính quyền

Với chủ đề “Sông Công – Nhịp sống mới”, Đoàn nghệ thuật quần chúng Khối chính quyền TP Sông Công đã giới thiệu được sự đổi thay của TP, gắn liền công cuộc thực hiện chuyển đổi số tại địa phương. Chương trình nghệ thuật của Đoàn đã được Ban giám khảo đánh giá cao, được khan giả đón nhận nhiệt tình. Anh Dương Thái Bảo, diễn viên Đoàn NTQC Khối chính quyền cho biết: Chuẩn bị tham gia Hội diễn, chúng tôi đã tích cực luyện tập với mong muốn mang các tiết mục đặc sắc của quê hương SC giới thiệu tới Hội diễn. Đây cũng là dịp để chúng tôi giao lưu học hỏi nhiều kinh nghiệm trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng.

Bạn trẻ Lê Cẩm Ly, diễn viên Đoàn NTQC phường Bách Quang chia sẻ: Đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình nghệ thuật quần chúng. Qua các tiết mục ấn tượng, đậm đà bản sắc dân tộc của các vùng miền, mảnh đất con người TP Sông Công chúng em có thể học hỏi rất nhiều từ các đội bạn, rút kinh nghiệm để ngày càng có những tiết mục biểu diễn hay hơn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội diễn xuất hiện nhiều giọng ca trẻ; hát chuẩn trường độ, sắc thái, hình tượng sân khấu, âm nhạc hòa quyện, tự tin, truyền cảm; nhiều điệu múa độc đáo, kết hợp khéo léo giữa truyền thống với hiện đại làm cho tiết mục thêm sinh động, hấp dẫn, duyên dáng hơn; đặc biệt các tiết mục múa được dàn dựng có lồng ghép về các công nghệ thời 4.0. Về dàn dựng chương trình, các đoàn đã có nhiều cố gắng xây dựng bố cục chương trình có mở, kết, ý tưởng độc đáo; dàn dựng màn hát múa hoành tráng, khai thác bản sắc văn hóa dân tộc, tập hợp được đông đảo diễn viên không chuyên tại địa phương tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Các đoàn tham gia Hội diễn lần này đã khai thác và giới thiệu được những làn điệu dân ca, các bài hát dân gian, âm nhạc truyền thống; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đạo cụ, trang phục; xây dựng chương trình với nhiều ý tưởng hay và độc đáo; nhiều giọng ca mới chất giọng truyền cảm, phong cách biểu diễn tự tin... đã góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân.

1 số tiết mục đặc sắc tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng TP Sông Công năm 2023

Nghệ sỹ ưu tú Mai Thanh, PGĐ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, trưởng Ban giám khảo  khẳng định: “Văn hóa là tài sản chung, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả mọi người. Vì thế, việc định kỳ tổ chức hội thi, hội diễn, liên hoan sẽ tích cực góp phần thúc đẩy phát triển loại hình văn hóa nghệ thuật có sức sống mới, vẻ đẹp mới, cùng tôn vinh để “thăng hoa” trong xu thế hội nhập và phát triển chung của tỉnh.

Buổi tối cùng ngày, BTC đã tổ chức Bế mạc Hội diễn và công diễn những tiết mục đặc sắc nhất.

Các đồng chí lãnh đạo TP trao giải cho các tập thể tham gia Hội diễn

Kết thúc, BTC đã trao 11 giải toàn đoàn và 34 giải thành phần cho các tiết mục tham gia Hội diễn. Trong đó giải tập thể xuất sắc nhất được trao cho Đoàn NTQC Công đoàn Khối Chính quyền; giải nhất được trao cho Đoàn NTQC xã Tân Quang; giải nhì được trao cho Đoàn NTQC phường Mỏ Chè và phường Bách Quang. Đây cũng là dịp để TP Sông Công lựa chọn những hạt nhân để tham gia các giải do tỉnh tổ chức.

Hội diễn đã khép lại nhưng dư âm của những câu hát, điệu múa vẫn còn đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

MT – Ng.Ng