Cục thú y kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Sông Công

2023-12-01 16:58:00.0

Ngày 1-12, Cục thú y và chi cục chăn nuôi, thú y và thuỷ sản tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Lương Sơn, TP Sông Công.

Toàn cảnh hội nghị

Từ ngày 08/11 đến 30/11/2023, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại 5 hộ chăn nuôi thuộc 03 tổ dân phố của phường Lương Sơn, số lợn ốm, chết mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc tiêu hủy là 52 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là  trên 3,2 tấn. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn xử lý ổ dịch tại phường Lương Sơn. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND phường Lương Sơn phối hợp Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên đàn lợn ốm, chết chưa rõ nguyên nhân tại 2 hộ gia đình. Yêu cầu các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cùng chủ hộ chăn nuôi lợn tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm, chết theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch tại TDP Sau - phường Lương Sơn

Trên địa bàn toàn thành phố nói chung và địa bàn phường Lương Sơn nói riêng hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi lợn mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tại buổi làm việc, chi cục chăn nuôi, thú y và thuỷ sản tỉnh yêu cầu TP SC tiếp tục rà soát, thống kê tổng đàn vật nuôi, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Khuyến cáo người chăn nuôi tiêm phòng vắc xin dịch tả lơn Châu Phi theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra ổ dịch và ứng phó với dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho việc tổ chức giám sát, điều tra ổ dịch....

CD