Gương phụ nữ tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương

2023-11-02 12:58:00.0

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, sinh năm 1966,  đang sinh sống tại tổ dân phố Việt Đức, phường Phố Cò, TP Sông Công là tấm gương phụ nữ chịu khó, tích cực tham gia tốt các hoạt động, phong trào vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, đồng thời tích cực phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo lời giới thiệu của các đồng chí trong Hội liên hiệp phụ nữ phường Phố Cò, chúng tôi có dịp gặp gỡ chị Nguyễn Thị Thanh Bình. Ấn tượng với chúng tôi là một người phụ nữ nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn vui vẻ, hòa nhã với mọi người.

Chị Bình được biết đến là gia đình luôn gương mẫu đi đầu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như những quy định của địa phương, tổ dân phố.

Thông qua phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, chị Bình đã mạnh dạn và gương mẫu thực hiện trước khi tuyên truyền rộng rãi cho chị em trong TDP. Thực hiện mô hình tiết kiệm từ việc phân loại rác thải tái chế do chi hội triển khai, gia đình chị đã tham gia tích cực và có hiệu quả hàng tháng thu gom phế liệu bán được tiền để ủng hộ cho chi hội NCT mỗi năm là 500.000 đến 1.000.000₫. và ủng hộ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Không những vậy, chị luôn cố gắng sắp xếp công việc gia đình để có thời gian lao động sản xuất và thường xuyên tham gia các cuộc họp tổ phụ nữ, tổ tự quản, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nói chuyện chuyên đề để nắm bắt, vận dụng vào thực tiễn công tác Hội LHPN, trong lao động sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình, được chồng con, hội viên ủng hộ.

Chị Bình luôn chủ động trong phát triển kinh tế gia đình

Để gia đình không đói nghèo chị Bình đã chủ động tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Hàng ngày, chị thu mua chè ở các cơ sở chè như Tân Cương, Đại Từ, rồi chế biến thành chè thành phẩm có chất lượng cao, đóng gói và phân phối ra thị trường. Ban đầu chỉ là nhỏ lẻ, đến nay thị trường tôi mở rộng như Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội... Không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho bản thân, gia đình mà chị còn tạo việc làm ổn định cho 4 chị em trong TDP với mức thu nhập ổn định.  Thông qua phong trào học tập và làm theo gương Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, chị cùng các chị em trong chi hội nuôi 25 con heo đất tiết kiệm và thường tổ chức khui heo trong các kỳ sinh hoạt, với sô tiền thu được, Chi hội tổ chức trao vốn giúp nhau không tính lãi cho 03 chị, số tiền 27.320.000đ để buôn bán nhỏ, đến nay đời sống của các chị đã ổn định và từng bước phát triển.

Điều đặc biệt là chị biết cách duy trì hạnh phúc gia đình đơn giản chỉ bằng bữa cơm gia đình cả nhà bên nhau. Ban ngày nhà chị thi mỗi người một công việc không thể cùng nhau ăn cơm chung nên buổi tối dù công việc bận rộn như thế nào chị và các con cùng nhau chuẩn bị bữa cơm tối đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho chồng và các con sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Ông bà ta có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” chị  luôn dạy các con của chị ngay từ nhỏ về phép cư xử, về đạo lý làm người đầu tiên là ở quanh mâm cơm; chẳng hạn như phải biết nhường nhịn dành miếng ngon cho người khác, dạy con trẻ trước khi ăn phải biết quan sát mâm cơm xem đã đủ đồ ăn cho các thành viên trong gia đình hay chưa, con cháu phải biết mời ông bà, bố mẹ, người trên..đó củng là cách dạy con của chị để các con của chị thành người.

Với những cố gắng của bản thân cùng với sự đồng hành của các chi em trong chi hội phụ nữ trong chi hội nên năm 2023, chi hội phụ nữ TDP Việt Đức, phường Phố Cò đã được đánh giá là chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh phát triển địa phương ngày một văn minh giàu đẹp.

Chị Bình luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hội LHPN phường Phố Cò khẳng định: Chị Nguyễn Thị Thanh Bình luôn được đánh giá là hội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị đã thể hiện được những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, quan tâm, chia sẻ với chị em khó khăn và sắp xếp hài hòa, khoa học việc nhà, công tác xã hội, là tấm gương để phụ nữ trong phường học tập và noi theo.

MT