Tăng cường các biện pháp phòng chống pháo nổ trong dịp Tết

2024-01-22 07:46:00.0

Tết nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo nổ trái phép. Để góp phần hạn chế thực trạng này, lực lượng chức năng thành phố Sông Công đã tăng cường công tác tuyên truyền quy định về quản lý, sử dụng pháo, đồng thời triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về pháo.

Có mặt tại buổi tuyên truyền ngăn ngừa vũ khí, công cụ vật  liệu nổ và pháo của công an thành phố tại trường THCS Bách Quang. Với hình thức tuyên truyền trực tiếp, giao lưu với học sinh đã tạo được không khí sôi nổi, thu hút sự chú ý của các em học sinh về tác hại của pháo, mức xử phạt các hành vi sai phạm về pháo.

Tuyền truyền về  ngăn ngừa vũ khí, công cụ vật  liệu nổ và pháo tại trường THCS Bách Quang

Thầy giáo Nguyễn Duy Quang – Chủ tịch Công đoàn trường THCS Bách Quang thông tin: Để làm tốt công tác phòng ngừa buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ ở lứa tuổi học sinh trong dịp Tết Nguyên, chúng tôi thường lồng ghép xuyên tuyên truyền nhắc nhở các em trong các giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa.

Thượng tá Nguyễn Thanh Nguyên – Trưởng Công an thành phố Sông Công cho biết: Xác định công tác thông tin, tuyên tuyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm hạn chế số vụ vi phạm pháp luật, thời gian qua, công an thành phố đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản về phòng, chống việc buôn bán, tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, những quy định về phòng, chống những hành vi vi phạm về pháo, những điểm mới của Nghị định 137-NĐ/CP của Chính phủ cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu, phân biệt rõ loại pháo được phép và không được phép sử dụng. Chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường tổ chức các hội nghị tuyên truyền ngay từ các tổ dân phố, các khu dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, giúp mọi người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh – những đối tượng có nguy cơ cao vi phạm hiểu rõ các quy định về pháo, tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật; đề cao cảnh giác, tích cực tham gia tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an các xã, phường  tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng buôn bán trái phép các loại pháo

Kết quả, lực lượng công an từ thành phố đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết đối với gần 19.800 hộ dân, 40 cơ quan, 103 doanh nghiệp; 42 trường học và trên 11.000 học sinh không tàng trữ, sử dụng buôn bán trái phép các loại pháo.

Cùng với đó, để chủ động trong việc phòng chống các vi phạm về pháo, lực lượng công an thành phố chỉ đạo công an các xã,  phường, các tổ dân phố nắm chắc địa bàn, bám sát tình hình, xây dựng các phương án kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể ở địa phương, lựa chọn những người có uy tín, vận động người dân tích cực cộng tác với lực lượng chức năng, đấu tranh với các loại tội phạm vi phạm pháp luật. Tham gia tố giác các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng pháo, vũ khí - vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, cũng như tự giác giao nộp pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Rà soát địa bàn, kiểm tra các điểm phức tạp về an ninh trật tự, rà soát, lập danh sách các đối tượng trọng điểm, có nguy cơ cao vi phạm như: số đi làm ăn xa, lái xe đường dài, học sinh, thanh thiếu niên và các đối tượng có tiền án, tiền sự về pháo.

Từ 15/12/2023 – 15/1/2024, lực lượng công an thành phố đã phát hiện và bắt giữ 23 vụ, 31 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ gần 45 kg pháo.

Công an  thành phố tăng cường lực lượng tuần tra, khép kín địa bàn, tập trung vào các xã trọng điểm, các khu vực tập trung đông người. Tăng cường công tác kiểm tra hành chính tại các chợ, địa bàn công cộng, các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân có nghi vấn; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các phương tiện vận tải thường xuyên qua lại để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nên trong 1 tháng cao điểm từ 15/12/2023 – 15/1/2024, lực lượng công an thành phố đã phát hiện và bắt giữ 23 vụ, 31 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ gần 45 kg pháo.

Tết Nguyên đán là dịp để mỗi gia đình quây quần, sum họp, mỗi người dành cho nhau những nụ cười hạnh phúc và lời chúc an lành. Vì vậy chấp hành tốt pháp luật, không đốt các loại pháo nổ thì cái tết sẽ bình an, trọn vẹn hơn. Tin rằng với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của hệ thống chính trị các địa phương, sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, sự chung tay, đồng hành phòng chống pháo nổ của mỗi người dân sẽ đem lại một mùa xuân yên bình, vui tươi và hạnh phúc.

CD