Tập huấn thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng năm 2023

2023-10-31 16:35:00.0

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sông Công có 69 trường hợp đang thi hành án hình sự tại cộng đồng; 107 trường hợp mãn hạn tù đang tái hòa nhập cộng đồng. Để giúp cho người làm công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng nắm vững hơn về cơ sở pháp lý, chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó vận dụng vào thực tế, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tái phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Chiều ngày 30/10, công an thành phố đã tổ chức hội nghị tập huấn thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng năm 2023 cho lãnh đạo UBND các xã, phường, cán bộ trực tiếp làm công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an thành phố; trưởng, phó công an xã, phường trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên của Công an tỉnh truyền đạt những quy định của pháp luật có liên quan đến công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng; trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị liên quan; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an về công tác quản lý người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người có án tù được hưởng án treo và công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù; trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đơn vị địa phương trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu được nghe triển khai quyết định số 22/2023 QĐ- TTg ngày 18/8/2023 của TTCP về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đây là lần đầu tiên có một cơ chế rất cụ thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sống, đồng thời cũng có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Qua đó giúp những người đang chấp hành án tại địa phương sớm ổn định cuộc sống và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương nơi cư trú để trở thành công dân có ích cho xã hội, khu dân cư./.

CD