TP Sông Công tập trung chăm sóc lúa xuân

2024-03-07 09:27:00.0

Vụ  Xuân năm nay thành phố Sông Công có kế hoạch giao cấy 1.189 ha lúa  với cơ cấu giống gồm: L8H; GS9; TH3-5; Th3-7; J01; J02.... Đây đều là những giống lúa lai cho năng suất chất lượng cao. Cho đến thời điểm này bà con nông dân đã hoàn thành 100% diện tích lúa Xuân. Để  có một vụ màu thắng lợi, hiện nay các cơ quan chuyên môn thành phố đang tập trung hướng dẫn bà con chăm bón đợt 1 cho cây lúa.

TP Sông Công hoàn thành kế hoạch giao cấy lúa xuân 2024

Vụ  xuân năm nay, phường Lương Sơn đưa vào gieo cấy trên 283 ha lúa và 165 ha cây màu các loại. Chị Hà Văn Nga – cán bộ phụ trách khuyến nông phường cho biết: Sau khi hoàn thành việc gieo cấy, cán bộ khuyến nông phường đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa xuân, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị chết để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình để cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Cùng với cây lúa, phường cũng tập trung chỉ đạo bà con nông dân hoàn thành  165 ha diện tích cây màu vụ xuân.

Cùng với cây lúa, phường Lương Sơn cũng tập trung chỉ đạo bà con nông dân hoàn thành  165 ha diện tích cây màu vụ xuân.

Trên các các cánh đồng của xã Bình Sơn, bà con nông dân đang tập trung xuống đồng làm cỏ và cấy dặm, chăm sóc đợt 1 cho lúa vụ xuân. Gia đình Chị Đặng Thị Sâm có 1 mẫu lúa được cấy trước tết.  Chị Sâm cho biết: Hiện nay gia đình đã hoàn thành việc dặm tỉa và ngoài việc đắp bờ giữ nước thì gia đình cũng đã tập trung kiểm tra tình hình dịch hại để đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đồng thời tiến hành chăm bón đợt 1 theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã với hi vọng có một mùa vụ thắng lợi.

Gia đình chị Đặng Thị Sâm- Xóm Linh Sơn 2 xã Bình Sơn đagn tiến hành chăm bón đợt 1 cho 1 mẫu lúa xuân

Vụ xuân năm nay, toàn thành phố đã giao cấy được gần 1.200 ha lúa, đạt 100% kế hoạch đề ra.  Năm nay thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tiền giống để khuyến khích bà con nhân dân chuyển dịch theo hướng tăng cơ cấu giống lúa mới, có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương. Nhờ đó mà diện tích lúa lai, lúa thuần chất lượng cao chiếm gần 80% diện tích.

Các cửa hàng đại lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con. Sau khi cấy xong, bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết... Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của  thành phố đang trong quá trình hồi xanh và đẻ nhánh. Hiện nay, các cơ quan chuyên nôm thành phố đang tăng cường hướng dẫn bà con chăm bón đợt 1 cho cây lúa.

Các cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con nên thực hiện làm cỏ, sục bùn để cây lúa phát triển tốt

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, sản xuất vụ lúa xuân 2024 bước đầu có nhiều thuận lợi, nhất là công tác chuẩn bị các điều kiện sản xuất được các địa phương chú trọng và tuân thủ lịch thời vụ. Tuy nhiên trong những ngày này, thời tiết đang xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bà con cần chú ý theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động trong sản xuất. Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, bà con tuyệt đối không bón phân đạm cho mạ và lúa sau cấy.  Đồng thời cần duy trì lớp nước mặt từ 2-3cm để giữ ấm cho chân lúa, tăng cường khả năng chống rét. Khi trời nắng ấm trở lại, lúa bén rễ hồi xanh, vươn lá mới và ra rễ trắng thì bà con mới tiến hành bón phân như bình thường.

Vụ xuân là vụ sản xuất khởi đầu cho năm mới, với sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh  bà con nông dân, ttin tưởng rằng thành phố Sông Công sẽ tiếp tục có một vụ xuân thắng lợi, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả ngành nông nghiệp trong năm 2024 mà thành phố đã đề ra

CD