Đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023

2023-05-30 11:25:00.0

Công nhân Điện lực Võ Nhai đóng điện Trạm biến áp Trúc Mai để đưa vào vận hành khai thác trước mùa nắng nóng 2023

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến ngày 11/5/2023, đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước về mực nước chết hoặc gần mực nước chết; 21/47 hồ có dung tích còn lại dưới 20% và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, 12/12 hồ thủy điện lớn khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% so với trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20%, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, nhất là vào mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7. Theo ghi nhận, ngày 06/5/2023, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục khoảng 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022.

Trước tình trạng trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản số 2466/EVN-KD ngày 15/5/2023 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kêu gọi các địa phương tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR); quan tâm, chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn.

Nhân viên Điện lực Phú Bình tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả cho người dân

Thực hiện văn bản số 2466/EVN-KD của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 2471/UBND-TH chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố và Công ty Điện lực Thái Nguyên đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023; tăng cường công tác truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện. Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Thái Nguyên và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR); phối hợp xây dựng kế hoạch và thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn theo quy định. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010 và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025; thường xuyên theo dõi trang https://sudungdien.evn.com.vn/ để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.

Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình

Được biết, nhằm đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng 2023, thời gian qua, Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đã phối hợp với Sở Công Thương xây dựng kế hoạch cung ứng điện, báo cáo UBND tỉnh về phương án đảm bảo cung ứng điện và làm việc với các khách hàng có trạm chuyên dùng cho sản xuất, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, thực hiện dịch chuyển thời gian sản xuất tránh các khung giờ cao điểm trong ngày. Bên cạnh đó, PC Thái Nguyên đã ký điều chỉnh phụ tải (DR) với 147 khách hàng sản xuất lớn, dịch chuyển giờ sản xuất và sa thải khẩn cấp 145 khách hàng công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh với công suất dự kiến tiết giảm lớn nhất khi xảy ra thiếu nguồn là 339 MW vào các giờ cao điểm. Đồng thời, Công ty chủ động thực hiện các giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như: Đầu tư xây dựng các công trình chống quá tải, nâng cấp lưới điện, quản lý vận hành và kinh doanh dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, Công ty luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân, doanh nghiệp chia sẻ, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong giai đoạn nắng nóng kéo dài…

Kim Oanh