Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên

2023-09-27 15:39:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên cho ý kiến về công tác chính sách tín dụng tại tỉnh Thái Nguyên

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên; các thành viên của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Quang Thịnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh giải trình, làm rõ một số nội dung Đoàn kiểm tra nêu

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2023, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Ban đại diện HĐQT cấp huyện tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, thành phố của tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tham mưu cho HĐND, UBND chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả. Tính đến ngày 31/8/2023, kết quả thực hiện tín dụng chính sách đạt gần 4.314 tỷ đồng, tăng gần 165 tỷ đồng so với 31/12/2022; nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt trên 203 tỷ đồng, tăng gần 33 tỷ đồng so với 31/12/2022, đạt 19,3% kế hoạch giao. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 4.306 tỷ đồng, tăng trên 163,4 tỷ đồng, hoàn thành 72,97% kế hoạch giao; dư nợ bình quân đạt trên 1,6 tỷ đồng/Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ bình quân đạt 52,29 triệu đồng/hộ. Tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 701 tỷ đồng, với trên 15 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Trong đó, có trên 4.100 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn, trên 2.500 lao động có việc làm ổn định; xây dựng được trên 14 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ 65 người lao động được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; hỗ trợ xây dựng 63 căn nhà cho hộ gia đình có thu nhập thấp theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; hỗ trợ cho 190 hộ gia đình xây dựng nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP.

Đồng chí Lò Văn Đức, Trưởng Kiểm toán nội bộ Ban Kiểm soát Ngân hàng CSXH Việt Nam tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá tình hình thực hiện công tác chính sách tín dụng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Các thành viên Đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ những bất cập, tồn tại, vướng mắc trong việc sử dụng, giải ngân nguồn vốn vay và việc huy động nguồn lực địa phương để ủy thác cho vay đối tượng hộ nghèo và đối tượng chính sách còn hạn chế; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách, an sinh xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam Ngô Văn Cương đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên trong 8 tháng qua. Để thực hiện các chương trình chính sách tín dụng trong thời gian tới đạt hiệu quả, đồng chí đề nghị Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các cấp của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; cân đối ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng CSXH để ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; thường xuyên rà soát, củng cố kiện toàn thành viên Ban đại diện HĐQT các cấp và duy trì các kỳ họp Ban đại diện đúng thời gian quy định để kịp thời triển khai các nghị quyết của HĐQT, Ban đại diện HĐQT các cấp và văn bản chỉ đạo của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH; tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại địa phương. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH thường xuyên theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng; tiếp tục rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, rà soát chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, chủ động phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chính quyền cấp xã nắm bắt tình hình hộ vay vốn bỏ đi khỏi địa phương để đôn đốc thu hồi nợ.