Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về “Sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn đo lường chất lượng”

2023-08-15 15:56:00.0

Giám đốc Sở KH&CN và lãnh đạo Hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì buổi đối thoại

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về KH&CN của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Công tác bảo hộ, khai thác, phát triển và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường chất lượng tiếp tục được củng cố, hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của thực tế. Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ được quan tâm đẩy mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, qua đó đã tạo ra các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chị Hà Thị Tuyết, Trưởng Ban Pháp chế, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đặt câu hỏi tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra ý kiến để đối thoại trực tiếp về một số vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp như: Tầm quan trọng của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ; thủ tục đăng ký quyền xác lập sở hữu trí tuệ của doanh nghiêp; KH&CN bảo hộ trí tuệ trong những lĩnh vực nào; góp vốn bằng sở hữu trí, nhượng quyền thương mại, quản lý các sản phẩm đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; những vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”; quy chuẩn về chế biến chè để quản lý chất lượng; việc hỗ trợ triển khai chương trình đảm bảo đo lường… Ngay tại Hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn, lãnh đạo Sở KH&CN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tiếp thu, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu.

Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội Chè Thái Nguyên đề nghị Sở KH&CN đưa ra những lưu ý, khuyến cáo cụ thể để người dân và doanh nghiệp quan tâm đến việc xác lập sở hữu trí tuệ

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở KH&CN cho rằng: Sự có mặt của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị thể hiện sự quan tâm của các đơn vị, các doanh nghiệp đối với hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của tỉnh. Thông qua đối thoại, Sở KH&CN nắm rõ được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ, từ đó có những giải pháp kịp thời giúp doanh nghiệp tiếp cận, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Cũng thông qua đối thoại, mong muốn các doanh nghiệp hiểu sâu hơn và quan tâm nhiều hơn đối với lĩnh vực khoa học công nghệ của tỉnh. Sở KH&CN nghệ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để góp phần phát triển tăng trưởng và bền vững của doanh nghiệp.