Bảo đảm cuộc diễn tập khu vực phòng thủ TP. Sông Công diễn ra sát thực tế, chất lượng

2023-09-27 12:01:00.0

Toàn cảnh buổi Khai mạc

Cuộc diễn tập KVPT thành phố Sông Công năm 2023 được tiến hành theo 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT tỉnh vững chắc trong tình hình mới; đồng thời là cơ sở để thành phố Sông Công tiếp tục củng cố, hoàn thiện thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn; phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp, chuẩn bị sẵn sàng chuyển mọi hoạt động của địa phương vào trạng thái chiến tranh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến phòng thủ, bảo vệ địa phương khi có tình huống.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh yêu cầu các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập đầy đủ về số lượng, nêu cao ý chí quyết tâm, tập trung cao độ về mọi mặt; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành một cách khoa học, sát với thực tế; điều hành các cơ quan tham gia diễn tập rõ nét, theo đúng kế hoạch; tổ chức hiệp đồng tác chiến với các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả; bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện; bảo đảm sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố Sông Công sau diễn tập kịp thời bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện, hoàn chỉnh và làm tốt công tác quản lý, sử dụng đúng mục đích hệ thống cơ sở vật chất đã xây dựng để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh. Các cơ quan báo chí và Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và lực lượng vũ trang trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy (bất thường) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng

Cuộc diễn tập nhằm củng cố, nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thành phố Sông Công về nhiệm vụ xây dựng hoạt động trong KVPT; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời bổ sung, hoàn chỉnh quyết tâm tác chiến phòng thủ, kế hoạch bảo đảm của các ngành, chuẩn bị sẵn sàng chuyển mọi hoạt động của địa phương vào trạng thái chiến tranh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến phòng thủ, bảo vệ địa phương khi có tình huống.

Xử trí tình huống chữa cháy tại khu dân cư

Ngay sau Khai mạc, Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT thành phố Sông Công đã tổ chức thực hành tác chiến phòng thủ với các nội dung quan trọng theo kịch bản như: Triển khai các hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị xử trí tình huống A2 trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, cùng với đó là thực binh xử trí tình huống gây rối, biểu tình, bạo loạn, đánh chiếm mục tiêu giải thoát con tin của lực lượng công an, diễn tập vận hành cơ chế giới nghiêm ở các phường Cải Đan, Châu Sơn, Bách Quang; Chỉ đạo Tiểu đoàn bộ binh của thành phố Thiết quân luật phường Thắng Lợi, nhanh chóng ổn định lại tình hình địa bàn; diễn tập xử trí tình huống chữa cháy tại Khu dân cư.

Thành Chung