Giới thiệu phim truyện “915”

2023-07-27 20:18:00.0

Các đại biểu dự Chương trình

Dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của 2 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn; các cựu TNXP Đại đội 913, 915, Đội 91 Bắc Thái và đại diện thân nhân các liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái cùng  thành viên Đoàn làm phim.

Phim truyện “915” sử dụng nhiều bối cảnh khác nhau để phản ánh chân thực về cuộc sống, lao động, chiến đấu của các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Phim truyện “915” là bộ phim tái hiện lại một cách chân thực cuộc sống, chiến đấu, lao động của các TNXP thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được phát triển từ tác phẩm điện ảnh truyền hình “Đại đội màu áo nắng” của nhóm tác giả Hồ Thủy Giang, Phan Thái, Đào Nguyên Hải - Tác phẩm đạt Giải A của Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về TNXP 915 anh hùng do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Bộ phim là món quà tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Kạn gửi tới các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, đặc biệt là các Anh hùng liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Các cựu TNXP xúc động khi những hình ảnh về Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái được tái hiện chân thực trong phim truyện “915”

Phim truyện “915” có sự tham gia của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, tác giả của những bộ phim nổi tiếng: “Ngã ba Đồng Lộc”, “Bến không chồng”, “Hãy tha thứ cho em” "Hoa cỏ may"… Ngay từ khi xây dựng kịch bản và trong suốt quá trình làm phim, hoàn thiện phim, Đoàn làm phim luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo định hướng thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Kạn; sự phối hợp, hợp tác của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh; tinh thần làm việc tận lực, tận tâm, đầy trách nhiệm của nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên và ê kip làm phim; hướng dẫn tận tình của các cựu TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và sự hỗ trợ, ủng hộ của các đơn vị đồng hành. Đồng thời, với trách nhiệm được giao, Hội đồng Thẩm định kịch bản văn học phim truyện về Đại đội TNXP 915 đã nhiều lần bàn thảo, xem xét kỹ lưỡng về nội dung, tư tưởng, chất lượng nghệ thuật; tranh thủ ý kiến tham góp của các nhân chứng lịch sử là các cựu TNXP 915 còn sống sau trận bom B52 ngày 24/12/1972 trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phim truyện “915”.

- Chỉ đạo nội dung: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên.

- Đơn vị chủ trì thực hiện: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên.

- Bản quyền kịch bản: Công ty cổ phần Thương mại An Thái Phương (bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm điện ảnh truyền hình “Đại đội màu áo nắng” của nhóm tác giả Hồ Thủy Giang, Phan Thái, Đào Nguyên Hải.

- Thể loại: Phim truyện.

- Chất liệu sản xuất: File Full HD

- Thời lượng: 94 phút.

- Tên tổ chức giám định: Hội đồng Thẩm định kịch bản văn học phim truyện về Đại đội TNXP 915.

- Giấy phép phân loại phim: Số 03 ngày 20/7/2023 do Cục trưởng Cục điện ảnh cấp.