Lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì họp bàn công tác chuẩn bị thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19

2021-12-21 13:54:00.0

Dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương liên quan

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 01/01/2021 đến thời điểm hiện tại tỉnh Thái Nguyên ghi nhận 1.305 trường hợp F0, trong đó có 736 ca cộng đồng và công nhân các công ty; 14 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 555 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly. Ngoài ra, có nhiều ca không rõ nguồn lây và liên quan đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 03 cơ sở thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 với tổng số 1.100 giường, gồm: Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên); Bệnh viện điều trị COVID-19 số 2 (Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên); Bệnh viện điều trị COVID-19 số 3 (Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên). Tuy nhiên do cơ sở hạ tầng, nhân lực và trang thiết bị máy móc hiện tại của các bệnh viện chưa đáp ứng việc thu dung và điều trị các bệnh nhân mức độ nặng và nguy kịch. Do đó, tỉnh yêu cầu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên kích hoạt Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 để tiếp nhận bệnh nhân mức độ nặng và nguy kịch.

Tại cuộc họp, sau khi nghe lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên báo cáo kế hoạch thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 với quy mô dự kiến khoảng 150 giường bệnh. Các đại biểu đã đề xuất lựa chọn một số địa điểm để thiết lập Bệnh viện điều trị COVID-19.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Y tế nghiên cứu, lựa chọn, đề xuất phương án và báo cáo UBND tỉnh địa điểm phù hợp để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trong ngày 21/12; phối hợp với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên làm việc với Bộ Y tế để đề nghị hỗ trợ thuốc điều trị COVID-19. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao UBND TP. Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị để xử lý các vấn đề liên quan khi Trung tâm đi vào hoạt động./.

Trần Huyền