Phát huy giá trị của sách và văn hóa đọc trong cộng đồng

2024-04-11 11:33:00.0

Triển lãm sách Đại học Thái Nguyên 30 năm xây dựng và phát triển hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Theo đó, trong những ngày này sẽ có nhiều hoạt động như: Tổ chức các câu lạc bộ về sách; phát động, nhân rộng mô hình (các tủ sách gia đình, dòng họ, cơ quan, trường học, cộng đồng và hướng dẫn kỹ năng đọc sách); tổ chức các cuộc thi kể chuyện và làm theo sách, xếp sách nghệ thuật và tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách; tổ chức không gian giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, các hoạt động giao lưu tác giả - tác phẩm với bạn đọc, nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc trong cuộc sống; tọa đàm giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ với công chúng; hiến tặng sách; quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và các đối tượng bảo trợ xã hội… Cùng với đó, thực hiện các hoạt động khác gắn với sách đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn tại các cơ quan, tổ chức và địa phương. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/trang thông tin điện tử, các nền tảng mạng xã hội, cổ động trực quan, hội nghị, hội thảo, sinh hoạt dưới cờ...

Học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP. Thái Nguyên) đọc sách tại thư viện Nhà trường

Thông qua các hoạt động nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; huy động được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân; các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường phổ thông; phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp Nhân dân, cộng đồng, các cơ quan, tổ chức xã hội.

Học sinh Trường Tiểu học Nha Trang (TP. Thái Nguyên) với Ngày hội đọc sách

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ huy động mọi nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 trên địa bàn tỉnh theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, kết nối từ Trung ương đến với địa phương; đa dạng hóa các hình thức phát hành để đưa sách đến với người sử dụng.

Thanh Mai