Phòng tránh rủi ro, lừa đảo khi sử dụng mạng xã hội Zalo

2022-03-25 10:57:00.0

Một trong số những hình thức mà các đối tượng lợi dụng để lừa đảo người dùng mạng xã hội Zalo

Các đối tượng đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật (Hacking) để: Lấy được nick của nạn nhân hoặc giả lập tài khoản Zalo của nạn nhân trước đó; kiểm soát được một tài khoản icloud nào đó của nạn nhân; cài đặt được một ứng dụng/app nào đó lên điện thoại của nạn nhân; tài khoản giả mạo chính là người quen của nạn nhân và đang tham gia một nhóm nào đó cùng nạn nhân và có tất cả danh bạ chung trong nhóm. Từ đó, các đối tượng giả mạo thành cá nhân lấy ảnh đại diện y hệt người dùng, sau đó kết bạn và tìm kiếm thông tin liên quan đến người dùng để lừa đảo; giả mạo thành tổ chức, đơn vị uy tín để lừa đảo cung cấp thông tin quan trọng thông qua đường link trong email và trang web; giả mạo thành ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến, ví điện tử, công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ các thông tin nhạy cảm (như:Tài khoản & mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin quan trọng khác thông qua đường link trong email và trang web).

Để phòng tránh rủi ro, lừa đảo khi sử dụng mạng xã hội Zalo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân: Không cài đặt ứng dụng (app) lạ và bấm vào đường link khi chưa có thông tin cụ thể; thay đổi mật khẩu email dùng làm icloud, sử dụng chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt (@,#,$...); tránh, không sử dụng ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư nhân dân để khởi tạo mật khẩu; khi mua bán trao đổi máy, cần reset máy đưa về tình trạng ban đầu của nhà sản xuất; cảnh giác khi cung cấp những tin tức quan trọng; cảnh giác với người quen khi đã kết bạn với nhau trên mạng xã hội bỗng nhiên vào một ngày tự nhiên lại kết bạn lại; cảnh giác với lời mời kết bạn là những người bạn đã quen biết bằng cách vào kiểm tra lịch sử hoạt động (nhật ký trên tường của người gửi lời mời kết bạn…) nếu người mời kết bạn không có hoạt động nào, hoặc chỉ có 1, 2 hoạt động mới đăng là một điều rất nghi ngờ.

Bên cạnh đó, người sử dụng mạng xã hội Zalo phải có kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin; không đăng nhập tài khoản vào những thiết bị lạ, nếu buộc phải đăng nhập thì đăng xuất khi hết phiên làm việc; bật chế độ không kết bạn với người lạ trên Zalo; đặt mật khẩu mạnh, thay đổi mật khẩu thường xuyên; đặt mật khẩu bảo vệ thiết bị PC, máy điện thoại (mã PIN, password, bảo mật vân tay, bảo mật bằng khuôn mặt…)

Xuân Huy