Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

2023-08-23 14:26:00.0

Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng bệnh dại cho người dân

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Và 100% những người khi mắc bệnh dại đã lên cơn đều dẫn đến tử vong. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Theo thống kê, trong 05 năm qua bệnh dại ở Việt Nam đã làm 410 người tử vong, trên 2,7 triệu lượt người phải điều trị dự phòng. Riêng năm 2022, cả nước ghi nhận 70 ca tử vong và 6 tháng đầu năm 2023 đã có 41 ca tử vong do bệnh dại. Tại tỉnh Thái Nguyên, trong giai đoạn 2018 - 2022 đã có 12 người tử vong do bệnh dại. Ngoài ra, năm 2022, toàn tỉnh có 5.364 người phải điều trị dự phòng tại các cơ sở y tế do bị chó, mèo cắn; 6 tháng đầu năm 2023, con số này là 3.051 người.

Trước thực trạng trên, để tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các ngành liên quan tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xóm, tổ dân phố; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định; chỉ đạo thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2023 - 2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026 - 2030; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót chó, mèo; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó; về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả.

Cán bộ thú ý tiêm vắc xin phòng dại cho chó tại phường Cam Giá (TP. Thái Nguyên)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động phòng, chống bệnh dại và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại; thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành thực hiện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại trên người và động vật; tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ thú y, y tế tuyến huyện, xã để nâng cao kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh dại… Sở Y tế phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại trên địa bàn tỉnh; truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo nghi dại cắn/cào xử lý vết thương đúng cách và đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời; tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân cư…

Kim Oanh