Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

2024-04-10 17:03:00.0

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại Trường Tiểu học, THCS Hóa Trung, Đồng Hỷ

Theo đó, các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng của người dân về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH); nhân rộng các mô hình, cách làm hay, điển hình về PCCC. Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, nhất là hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ có nhiều tầng; kịp thời phát hiện, xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; không để xảy ra tình trạng các công trình xây dựng, cơ sở không tuân thủ quy định pháp luật về PCCC, chây ì, không kịp thời khắc phục vi phạm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cập nhật Phương án phát triển hạ tầng phòng cháy và chữa cháy trong Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-TTg ngày 07/7/2023.

UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg. Công an tỉnh siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tham mưu UBND tỉnh triển khai tổ chức thực hiện và hoàn thành đúng thời hạn các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg; phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức hướng dẫn chủ cơ sở đã được kiểm tra PCCC các giải pháp để tổ chức khắc phục các vi phạm, tồn tại, hạn chế; thực hiện đúng quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH bảo đảm công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương hoàn thành các nhiệm vụ về PCCC...

Thanh Mai (biên tập)