Thái Nguyên: Huy động xã hội hóa đầu tư tu bổ, tôn tạo 32 di tích

2023-08-25 15:01:00.0

Di tích Đền thờ Đội Cấn (TP. Thái Nguyên) mới được đầu tư tu bổ, tôn tạo xứng đáng với tầm vóc lịch sử của di tích, tạo cảnh quan đẹp ở khu vực trung tâm TP. Thái Nguyên

Đây là kết quả của việc thực hiện Đề án hỗ trợ hoạt động quản lý và đầu tư bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, hàng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng, đề ra phương án giải quyết xử lý theo thứ tự ưu tiên những di tích xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng, di tích có nguy cơ sập đổ, di tích có giá trị cần thực hiện chống xuống cấp di tích. Đồng thời, đề xuất phương thức thực hiện theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng có trách nhiệm tham gia hỗ trợ, ủng hộ kinh phí sửa chữa, tu bổ, tôn tạo. Vì vậy, các cấp chính quyền và Nhân dân các địa phương đã tập trung thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo di tích bằng các nguồn vốn lồng ghép từ ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Công tác tu bổ, tôn tạo di tích được quan tâm đồng đều trên tất cả các huyện, thành phố, trong đó có nhiều di tích được đầu tư với kinh phí lớn như: Di tích Đền thờ Đội Cấn (TP. Thái Nguyên); chùa Hương Ấp, đình Thanh Thù (TP. Phổ Yên)... được các địa phương tổ chức vận động xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hoá. Các di tích trong danh mục Đề án đã được tu bổ, tôn tạo theo hướng xã hội hóa đã góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, mặt khác thể hiện vai trò, trách nhiệm của toàn dân, của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong việc chung tay thực hiện công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa.