Thái Nguyên: Thực hiện nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

2023-08-16 11:23:00.0

CCN Nguyên Gon, phường Cải Đan (TP. Sông Công) đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thu hút nhiều dự án đầu tư sản xuất

Theo Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Thái Nguyên được phê duyệt quy hoạch 41 CCN, với tổng diện tích là 2.067 ha. Đến nay, tỉnh đã có 21 CCN có chủ đầu tư đăng ký xây dựng hạ tầng, với tổng vốn đăng ký là 5.701,2 tỷ đồng; trong đó có 11 CCN đã đi vào hoạt động, gồm: Sơn Cẩm 3, Cao Ngạn 1, Trúc Mai, Cây Bòng, Điềm Thụy, Kha Sơn, Nguyên Gon, Khuynh Thạch, An Khánh 1, Phú Lạc 2 và CCN số 3 cảng Đa Phúc.

Theo thống kê, các CCN đi vào hoạt động đã thu hút được 60 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 8.502 tỷ đồng; đã tạo việc làm cho trên 10.897 lao động. Điều này, góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư sản xuất theo hướng tập trung, tăng tỷ trọng và giá trị sản xuất công nghiệp.

Nhà máy may TNG Phú Bình đặt tại CCN Kha Sơn (Phú Bình) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Để tiếp tục thu hút đầu tư vào các CCN, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo ngành chuyên môn đôn đốc chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN khẩn trương hoàn thành hạ tầng kỹ thuật về môi trường, đặc biệt là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tập trung và các thủ tục hành chính về môi trường; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư hạ tầng để quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, ưu tiên thu hút dự án đầu tư có ngành nghề sản xuất phù hợp với quy hoạch, có công nghệ sản xuất hiện đại và bảo đảm về môi trường. Đồng thời, đề nghị các tổ chức tín dụng nghiên cứu giảm lãi suất vay vốn, hỗ trợ việc tiếp cận làm thủ tục, hồ sơ vay vốn, tạo nguồn vốn kịp thời phục vụ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và dự án sản xuất kinh doanh trong CCN.

Cùng với đó, Sở Công Thương cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ, quy trình thủ tục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng, đấu nối giao thông, cấp và thoát nước chung cho khu vực triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật CCN; hướng dẫn, giải quyết hồ sơ thành lập, điều chỉnh quyết định thành lập, gia hạn tiến độ dự án CCN nhanh, gọn, theo đúng quy định hiện hành và quy chế làm việc của tỉnh.

Trần Nhung