Thái Nguyên: Tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

2023-07-17 21:11:00.0

Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) hiện không đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. (Ảnh T.L)

Theo đó, căn cứ Kế hoạch số 119-KH/TU ngày 14/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương trên.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành liên quan tham mưu với UBND tỉnh hướng dẫn các địa phương trong việc quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030; bổ sung nội dung sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong Quy hoạch tỉnh.

Đồng thời, tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030; xây dựng phương án tổng thể và đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Mặt khác, tham mưu việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức của đơn vị hành chính bị ảnh hưởng, dôi dư sau sắp xếp…

Thời gian qua, quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh đã bám sát mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Sau khi sắp xếp, tỉnh Thái Nguyên giảm 3 đơn vị (từ 180 giảm xuống còn 177 xã, phường, thị trấn). Toàn tỉnh hiện có 126 xã, 41 phường và 10 thị trấn.

baothainguyen.vn