Tổ công tác của Bộ Xây dựng làm việc tại Thái Nguyên về thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ trong lĩnh vực nhà ở

2022-03-25 18:17:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách quản lý và phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 03 dự án nhà ở xã hội độc lập đang triển khai thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định, gồm: Dự án khu nhà ở xã hội - nhà ở công nhân phường Tích Lương; Dự án nhà ở xã hội Green House và Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên). Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại trên địa bàn đã đăng ký thực hiện xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án. Toàn tỉnh có 03 dự án nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp đã hoàn thành, gồm: Khu tập thể Sông Công - Chi nhánh may TNG; Ký túc xá SEVT thuộc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Ký túc xá Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Ngoài ra, có 28 khu nhà chung cư cũ tại TP. Thái Nguyên và TP. Sông Công đầu tư xây dựng từ những năm 1975, nay đã xuống cấp. Hiện, 11 khu nhà đã được phá dỡ (trong đó 2 khu nhà trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã đầu tư xây mới thay thế); 01 khu nhà dự kiến phá dỡ trong thời gian tới; còn lại vẫn đang khai thác sử dụng.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh các cơ chế, chính sách, đặc biệt là chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội và cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ đã xuống cấp; đề xuất với Chính phủ sớm phân bổ nguồn vốn vay cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội được vay thực hiện dự án; có hướng dẫn cụ thể đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trong việc dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; đề nghị Trung ương bố trí nguồn vốn vay để các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh được vay vốn thực hiện trong năm 2022 và năm 2023 là trên 2 nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nói riêng; đồng thời nhấn mạnh, Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trường đại học, cao đẳng với số lượng công nhân, học sinh, sinh viên đông, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh rất lớn. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Chính phủ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị: UBND tỉnh Thái Nguyên cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát lại chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, khu chung cư cũ; xem xét, điều chỉnh, tăng quy mô của các dự án này; trong quá trình lập quy hoạch cần dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở xã hội; rà soát lại toàn bộ các quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhất là quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để thực hiện xây dựng nhà ở xã hội theo đúng quy định; khai thác tối đa các gói hỗ trợ của Chính phủ để kích cầu xây dựng nhà ở cho công nhân. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch kiểm định đánh giá chất lượng; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, có cơ chế khuyến khích, mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng lại các khu chung cư đã xuống cấp. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Tổ công tác tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Bộ Xây dựng sớm điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Tỉnh cam kết thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 11 của Chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực nhà ở; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư; triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ về phát triển nhà ở, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, qua đó đáp ứng tốt nhu cầu về nhà ở cho người dân và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn.

Kim Oanh - Thanh Hiếu