Ứng dụng chuyển đổi số để quản tốt hơn chất lượng nông sản

2023-08-24 09:50:00.0

Phần mềm quản lý nông sản giúp cơ quản lý nhà nước theo dõi, giám sát quá trình sản xuất của cơ sở

Để làm tốt công tác quản lý chất lượng nông sản, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ; từ đó từng bước nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất nông nghiệp cũng như cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng phần mềm quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.

Sau gần 2 năm triển khai, đến nay phần mềm đã bắt đầu được đưa vào hoạt động thử nghiệm. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã trực tiếp cập nhật thông tin của hơn 7.000 trong tổng số trên 7.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn. Đồng thời tổ chức trên 10 lớp tập huấn với sự tham gia của trên 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, nhằm hướng dẫn các cơ sở nắm bắt nội dung, phương thức cung cấp thông tin và triển khai thực hiện.

Quả na của HTX Na La Hiên (Võ Nhai) được dán tem nhãn và mã QR code để truy xuất nguồn gốc. Từ đó, thương hiệu “Na La Hiên” từng bước chinh phục thị trường

Việc đưa vào hoạt động của phần mềm quản lý chất lượng nông sản được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, theo dõi quá trình sản xuất của các cơ sở, quản lý mã số vùng trồng. Đồng thời minh bạch thông tin, giúp người tiêu dùng có cơ sở truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đánh giá chất lượng, lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.