Lễ hội chùa Bách Quang xuân  Giáp Thìn 2024

2024-02-20 08:02:00.0

Sáng ngày 19/2 (tức ngày 10 tháng giêng âm lịch),  Ban Tổ chức Lễ hội phường  Bách Quang đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Bách Quang năm 2024. Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội chùa Bách Quang xuân Giáp Thìn 2024

Chùa Bách Quang, trước đây là  Đình chùa nghè Tân Quang được hình thành từ thế kỷ 15, mang đặc trưng kiến trúc nghệ thuật theo lối tiền thần, hậu phật. Nơi đây từng là căn cứ vững chắc cho nghĩa quân ông Lão đánh bại quân Minh. Trong thời ký kháng chiến chống pháp, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, bà con nhân dân nơi đây đã phá bỏ chùa để "tiêu thổ kháng chiến" và đây cũng là nơi nuôi giấu nhiều chiến sỹ cách mạng.

Hiện tại trong chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, tuy nhiên theo sự biến động của lịch sử, chùa đã bị xuống cấp. Năm 1990, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, cố ni sư trưởng Thích Đàm Hinh chân tu tại chùa Huống, đã phát tâm công đức xây dựng lại ngôi chùa, tạo nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho nhân dân địa phương và các tăng ni phật tử trên cả nước. Từ đó đến nay, nhiều tăng ni phật tử trên địa bàn thị xã đã tiếp tục phát tâm công đức tôn tạo lại ngôi chùa ngày càng khang trang rộng rãi hơn với khuôn viên rộng gần 6.000m2. Năm 2014, chùa Bách Quang đã được đón bằng công nhận di tích văn hóa cấp Tỉnh.

Năm 2014, chùa Bách Quang đã được đón bằng công nhận di tích văn hóa cấp Tỉnh.

Lễ Hội chùa Bách Quang năm nay được tổ chức cả phần lễ và phần hội một cách trang trọng. Trong đó phần hội với các hoạt động như:thi đấu bóng chuyền ơi, giao lưu văn nghệ giữa các TDP, tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân.

Các hoạt động giao lưu văn nghệ tại lễ hội chùa Bách Quang

Ngoài phần lễ và phần hội, năm nay công tác đảm bảo trật tự giao thông, vệ sinh môi trường cũng được ban tổ chức lễ hội đặc biệt quan tâm, nên không xẩy ra tình trạng lộn xộn, Việc thắp hương, đốt vàng mã đã được cải thiện, Ý thức văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh của người dân khi tham gia lễ hội đã được nâng lên.

Trật tự giao thông tại lễ hội chùa Bách Quang năm nay được đảm bảo

Trong văn hóa Việt Nam, “chùa” là hình ảnh gần gũi, thân quen với đại đa số người dân không kể già trẻ, lớn bé, tôn giáo, tín ngưỡng, thành phần dân tộc. Lễ hội chùa Bách Quang được tổ chức hàng năm vừa góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

CD