Lễ hội truyền thống khánh thành, trùng tu tam bảo và Giếng cổ chùa Bá Xuyên

2024-02-26 17:08:00.0

Trong 2 ngày 24 và 25 tháng 2 (tức ngày 15, 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Châu Sơn long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống, khánh thành, trùng tu Tam bảo và Giếng cổ chùa Bá Xuyên. Dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung ương, đại diện lãnh đạo tỉnh và thành phố Sông Công cùng đông đảo phật tử, bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi Tam bảo và Giếng cổ chùa Bá Xuyên

Chùa Bá Xuyên Phường Châu Sơn được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông Tam niên (1028-1031). Ban đầu mới xây dựng, chùa Tọa lạc tại Rừng chùa, cách Chùa hiện nay khoảng 1 km. Chùa được di chuyển đến địa điểm hiện nay vào năm 1848 (thời vua Tự Đức Nguyên Niên). Chùa Bá Xuyên là nơi đặt trạm liên lạc bí mật của Chi bộ căng Bá Vân với xứ ủy Bắc Kỳ. Đảng cộng sản Đông dương nay là Đảng cộng sản Việt Nam để truyển tải những thông tin quan trọng góp phần không nhỏ cho Cách mạng, với đóng góp quan trọng cho Cách mạng thành công, ngày 01/4/2007. Chùa Bá Xuyên Được UBND Tỉnh Thái Nguyên xếp hạng Di tích LSCM cấp Tỉnh.

Đồng chí Trịnh Văn Quảng - Bí thư Đảng ủy phường Châu Sơn đánh trống khai hội

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian lịch sử, ngôi chùa Bá Xuyên đã nhiều lần bị hư hỏng, xuống cấp. Với tinh thần truyền thống Cách mạng, gìn giữ Di sản văn hóa của dân tộc, nhân dân địa phương đã cùng nhau huy động các nguồn lực, đồng lòng góp công, góp sức vận động ủng hộ tinh thần và vật chất để sửa chữa, tu tạo lại ngôi chùa, duy trì bảo tồn cho đến ngày nay. Cuối năm 2022, chùa Bá Xuyên được Lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư về kinh phí Ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ đồng theo hình thức đối ứng Ngân sách của tỉnh 50% và phần còn lại do thành phố và địa phương vận động xã hội hoá, từ công đức của các mạnh thường quân, các tổ chức, Doanh nghiệp và nhân dân các phật tử thập phương xa gần, chùa đã được khởi công Hạ giải bắt đầu từ ngày 28 tháng 11 năm 2022 đến khi hoàn thành và bàn giao địa phương quản lý là 210 ngày với các hạng mục đã được xây dựng hoàn thiện theo đúng tiến độ, dự toán thiết kế. Đến nay, ngôi Tam bảo chùa Bá Xuyên đã được khang trang to đẹp, thể theo đúng nguyện vọng của các Tăng ni, phật tử và nhân dân địa phương.

Màn trống khai hội để lại nhiều ấn tượng tại Lễ hội

Bên cạnh sự đầu tư Ngôi Tam bảo, giếng cổ của chùa cũng được tôn tạo với quy mô hơn 100m2 được xây dựng kiên cố, kết cấu toàn bộ khuôn viên tường lan can, hai cột Đồng trụ, lòng giếng được cuốn từ đáy cuốn lên, cổ Giếng nổi được trạm, đục thủ công toàn bộ bằng đá ong nguyên khối, các bức bình phong, bức tượng Di lạc Ngũ quỹ; bức cửu long Tranh Châu và hai bức vách được lắp đặt bằng Đá xanh tự nhiên mang kiến trúc đúng theo nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Điều đó đã góp phần tạo nên Khu quần thể di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Bá Xuyên khang trang to đẹp thỏa lòng mong đợi của nhân dân. Công trình có sự phát tâm công đức đặc biệt của gia đình phật tử Vũ Minh Công là người con của quê hương đã tài trợ công đức toàn bộ trên 800 triệu đồng để khôi phục xây dựng khơi thông long mạch tôn tạo lại Giếng Cổ đã có từ ngàn đời.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Lễ hội

Trong khuôn khổ của Lễ hội truyền thống chùa Bá Xuyên cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Chương trình giao lưu văn nghệ với sự góp mặt của các ca sỹ đến từ Trung ương, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và bà con nhân dân các TDP, các trường học trên địa bàn. Nhiều tiết mục đặc sắc, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, đóng góp vào thành công, ý nghĩa về mặt tinh thần của lễ hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân - Phó Chủ tịch UBND TP Sông Công phát biểu tại Lễ hội

Các trò chơi dân gian bao gồm: Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu, bắt trạch trong chum và trò chơi kéo co thu hút đông đảo phật tử thập phương và nhân dân địa phương tham gia, cổ vũ, tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu xuân.

Các môn thể thao được tổ chức thi đấu giữa các TDP tại lễ hội bao gồm môn Cờ tướng và bóng chuyền hơi nam nữ phối hợp. Các trận đấu hấp dẫn diễn ra trên tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi và cống hiến cho khán giả nhiều pha bóng hay, kịch tính. Lễ hội chùa Bá Xuyên trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa tinh thần cho nhân dân. Ông Trịnh Văn Quảng – Bí thư Đảng ủy phường Châu Sơn cho biết: Nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ chính quyền địa phương là duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị của chùa, huy động các nguồn lực, vận động nhân dân địa phương, doanh nghiệp, phật tử thập phương tiếp tục công đức để xây dựng các hạng mục tiếp theo trong khuôn viên tổng thể để ngôi chùa xứng tầm với Di tích lịch sử Cách mạng cấp tỉnh.

Các đại biểu dâng hương tại ngôi Tam bảo chùa Bá Xuyên

Ngày nay ngôi chùa Bá Xuyên đã phát huy được ý nghĩa vốn có là nơi sinh hoạt đời sống tinh thần về lĩnh vực tâm linh để cầu phúc, cầu tài, cầu cho Quốc thái dân an. Bên cạnh đó Di tích lịch sử cách mạng chùa Bá Xuyên còn là địa chỉ đỏ để giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử cách mạng về truyền thống yêu nước đấu tranh anh dũng đánh đuổi giặc ngoại xâm của cha ông ta để giải phóng dân tộc, dành độc lập tự do cho Tổ quốc, xây dựng xã hội chủ nghĩa Việt Nam Hoà bình, phát triên bền vững gàu đẹp văn minh./.