Tổ chức Cuộc thi tuyên truyền thực hiện Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”

2024-02-20 13:42:00.0

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã dành nguồn lực và sự quan tâm để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. (Trong ảnh: Phường rối cạn Thẩm Rộc, xã Bình Yên, huyện Định Hóa biểu diễn các tiết mục múa rối cạn)

Với tên gọi “Thái Nguyên xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, đối tượng tham gia Cuộc thi là báo cáo viên, giảng viên, tuyên truyền viên, đoàn viên, hội viên của các địa phương, đơn vị. Nội dung Cuộc thi tập trung giới thiệu về văn hóa, đất và người Thái Nguyên; tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc, thân thiện; vấn đề giải quyết hợp lý, hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội; giải pháp phát huy giá trị văn hóa, con người Thái Nguyên trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương; giải pháp phát huy giá trị văn hóa, con người trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển bền vững và toàn diện trên địa bàn các huyện, thành phố. Cùng với đó là đề xuất ý tưởng bảo tồn và phát huy bền vững các giá trị văn hóa, con người Thái Nguyên qua các công trình kiến trúc tiêu biểu, các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị tại địa phương; nhiệm vụ và giải pháp trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng hiện nay; việc thể chế hóa các cơ chế, chính sách phát triển văn hóa, xây dựng con người Thái Nguyên theo yêu cầu nhiệm vụ của Nghị quyết số 33-NQ/TW...

Việc truyền dạy và gìn giữ trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa của cộng đồng người Dao ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Hoàng Lưu)

Theo kế hoạch, Cuộc thi sẽ tổ chức vòng sơ khảo theo hình thức xây dựng đề cương chuyên đề để lựa chọn 10 thí sinh có số điểm cao nhất tham dự vòng thi chung kết. Vòng thi chung kết dự kiến triển khai trong tháng 4/2023, các thí sinh sẽ trải qua 2 nội dung: Thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo liên quan đến chủ đề thuyết trình, những hiểu biết về văn hóa, đất và người Thái Nguyên; một số kết quả nổi bật và nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đưa Nghị quyết số 33-NQ/TW vào cuộc sống.

Việc tổ chức Cuộc thi cũng góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với hình thức phong phú, sáng tạo, dễ hiểu, dễ tiếp cận nhằm tạo chuyển biến và nâng cao nhận thức cho Nhân dân về việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Thái Nguyên trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện.

Trần Nhung