Trồng lan hồ điệp công nghệ cao ở Sông Công doanh thu trên 1,2 tỷ đồng ngay từ vụ đầu tiên

2024-01-09 16:16:00.0

Là mô hình trồng lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại TP Sông Công – Tỉnh Thái Nguyên, năm nay anh Đinh Xuân Lợi – Tổ hợp tác sản xuất hoa Kim Tiền Thảo – phường Lương Sơn, TP Sông Công đã trồng thành ngay từ vụ đầu tiên với gần 1,2 vạn chậu lan hồ điệp, doanh thu trên 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vườn la Hồ Điệp cảu gia đình anh Đinh Xuân Lợi

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng những ngày này vườn lan Hồ Điệp của gia đình anh Đinh Xuân Lợi – Tổ hợp tác sản xuất hoa Kim Tiền Thảo – phường Lương Sơn đã đón tiếp rất nhiều lượt người đến thăm quan, chọn mua hoa về chơi và làm quà biếu tết. Ông Lê Viết Công – xã Tam Giang - Huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh, một trong những khách hàng đếm mua lan chia sẻ: là người yêu hoa, nên hàng năm tôi vẫn về vựa hoa ở Văn Giang – Hưng Yên để mua lan. Nhưng năm nay được người quen ở phường Lương Sơn giới thiệu dẫn đến thăm vườn lan Hồ Điệp của gia đình anh Lợi, khi đến đây được chứng kiến tận mắt quy trình chăm sóc hoa của anh Lợi nen tôi rất yên tâm, nên đã quyết định mua khoảng trên 1.000 cây vừa chơi tết và vừa làm quà tặng.

Rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan vườn lan

Xuất phát từ niềm đam mê yêu thích hoa Lan, nhận thấy nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm hoa lan cao cấp tại Thái Nguyên khá cao, cuối năm 2022 anh Lợi mạnh dạn đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng… trồng lan Hồ Điệp.

Với quy trình khép kín, từ nhiệt độ, ánh sáng đến việc chăm sóc, tưới nước cho lan… đều được anh đầu tư bài bản, khoa học, thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật cao, giúp cây sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Anh Lợi chia sẻ: Ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, nhưng sự đam mê, tâm huyết vừa làm vừa học hỏi về kỹ thuật chăm sóc từ việc điều chỉnh độ ảm, ánh sáng, không khí trong vườn làm sao để cây ra hoa đúng vào dịp Tết. Sau bao ngày dành chọn tâm huyết cho vườn lan, vợ chồng anh đã vỡ òa cảm súc khi thấy toàn bộ hơn 1,2 vạn cây lan vụ đầu tiên đã ra hoa đúng vào dịp tết.

Toàn bộ hơn 1,2 vạn cây lan vụ đầu tiên đã ra hoa đúng vào dịp tết.

Do được trồng theo quy trình khép kín nên cây khỏe, hoa to đẹp và chơi rất bền nên được thị trường ưa chuộng.Trong dịp tết nguyên đán năm nay, mô hình trồng lan công nghệ cao của anh Lợi đã cung ứng ra thị trường khoảng 1,2  vạn cây lan Hồ Điện với các mặt hoa như: Vàng Cách Cách; Vàng Ong; Trắng Nhị Đỏ; Hồng Kho Báu; Ớt Đại Đỏ; Trắng V3.

Để tăng hiệu quả kinh tế, ngoài cách bán bình thường, anh Lợi còn nhận cắm lan vào chậu theo yêu cầu của khách hàng. Từ việc cắm hoa bán Tết theo yêu cầu này, cũng đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Chia sẻ về những dự định phát triển vườn trong thời gian tới, anh Lợi cho biết, sẽ mở rộng mô hình lên 2000m2, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 7-8 vạn cây  hoa mỗi năm, với 30 mặt hoa khác nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khi mô hình thành công thì sẽ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật để các thành viên trong tổ hợp tác cùng, nhằm tăng hiệu qủa kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác.

Kế hoạch trong thời gian tới anh Lợi sẽ mở rộng mô hình lên 2000m2, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 7-8 vạn cây  hoa mỗi năm, với 30 mặt hoa khác nhau

Lan Hồ Điệp là loại hoa cao cấp có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao, hiện nay sản phẩm này có sức tiêu thụ lớn, giá bán cao giúp mang lại nguồn lợi kinh tế khá lớn cho người trồng. Mô hình trồng hoa lan công nghệ cao của anh Đinh Xuân Lợi được coi là hình mẫu của mô hình nông nghiệp đô thị hiện đại của thành phố Sông Công nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung.

CD