Giải pháp rõ, quyết tâm cao

2024-03-22 16:01:00.0

Những năm gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự TP Sông Công tiếp nhận thêm nhiều vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại với số tiền lớn. Khối lượng công việc tăng và nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả tập thể và trách nhiệm cao mỗi cán bộ, công chức, đơn vị luôn có biện pháp thi hành án hiệu quả, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục THADS TP Sông Công tiếp nhận trên 200 việc, nâng tổng số việc phải thi hành lên 400, với số tiền phải thi hành trên 463,7 tỷ đồng. Đặc biệt, cộng với số từ năm trước chuyển sang , đây là thời gian mà đơn vị thụ lý số tiền phải thi hành lớn nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP. Sông Công trao đổi nghiệp vụ

Ông Nguyễn Thành Lê, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Sông Công, chia sẻ: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, đơn vị thụ lý giải quyết từ 700-800 việc, tương ứng số tiền từ 90-110 tỷ đồng. Năm 2023, đơn vị tiếp nhận một số vụ việc với số tiền thi hành lớn, phải chuyển sang giải quyết trong năm 2024 này. So với những năm trước, số vụ việc tiếp nhận tăng không nhiều nhưng số tiền mà đơn vị thụ lý giải quyết lại tăng đột biến, lên tới hàng trăm tỷ đồng từ những vụ án kinh doanh thương mại. Đây lại là những vụ việc phức tạp, khó thi hành nên nếu không giải quyết hiệu quả sẽ ảnh hưởng khá lớn đến kết quả thi hành án về tiền của đơn vị.

Ông Nguyễn Thành Lê, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Sông Công nhấn mạnh: để nâng cao hiệu quả công tác, Chi cục THADS TP. Sông Công luôn bám sát và tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, lãnh đạo thành phố. Lãnh đạo Chi cục luôn quán triệt và động viên cán bộ, chấp hành viên tập trung giải quyết việc ngay từ đầu năm. Sau khi tiếp nhận, cán bộ phải tiến hành xác minh, nếu xét thấy đủ điều kiện phải thực hiện việc theo phương pháp cuốn chiếu, làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Cùng với đó, lãnh đạo đơn vị sát sao trong chỉ đạo, điều hành, yêu cầu cán bộ, công chức phải lên kế hoạch giải quyết công việc hằng tuần, hằng tháng và phải báo cáo tiến độ giải quyết vào đầu tuần tiếp theo. Bên cạnh đó, lãnh đạo Chi cục luôn bám sát quá trình tổ chức thi hành án các vụ việc theo yêu cầu để kịp thời định hướng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chấp hành viên.

Đ/c Đồng Thị Thanh Duyên, chấp hành viên, Chi cục thi hành án dân sự TP Sông Công cho biết thêm: Đối với vụ việc chủ động thi hành án, các chấp hành viên phải tổ chức xác minh phân loại chính xác, thi hành triệt để các vụ việc có điều kiện trong tháng. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời với chấp hành viên có thành tích xuất sắc; đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm với người chậm thi hành ngay trong cuộc họp giao ban hằng tháng.

Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Sông Công và đại diện các cơ quan liên ngành tiến hành cưỡng chế kê biên giải quyết một vụ việc tại phường Bách Quang

Bên cạnh đó, Chi cục cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong việc xác minh, xử lý tài sản thế chấp, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng. Đối với vụ việc phức tạp, có số tiền phải thi hành lớn, đơn vị đưa ra họp bàn, xây dựng kế hoạch, thống nhất quan điểm đề ra giải pháp thi hành cụ thể, với quyết tâm cao.

Chẳng hạn như vụ việc phải thi hành liên quan đến một doanh nhân có nhiều đóng góp và sự ảnh hưởng nhất định đối với địa phương, lãnh đạo Chi cục đã phân công chấp hành viên tổ chức thi hành theo quyết định thi hành án; đồng thời phân công các chấp hành viên tiến hành xác minh, kê biên xử lý tài sản theo địa bàn quản lý. Nhờ vậy, các tài sản của doanh nhân này đã sớm được xác minh, xử lý. Đến nay, đơn vị đã thi hành xong trên 9 tỷ đồng trong tổng số 40 tỷ đồng mà cá nhân nói trên phải thi hành. Lãnh đạo Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo sát sao để sớm thi hành dứt điểm vụ việc.

Tương tự, vụ việc liên quan đến việc thanh toán nợ giữa hai công ty với số tiền phải thanh nợ lến tới trên 362 tỷ đồng cũng đang được Chi cục giải quyết khẩn trương. Trong vụ việc này, người phải thi hành án có nhiều tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp đặc thù như thiết bị, nhà xưởng gắn liền trên đất, máy móc chuyên ngành, ô tô, xe máy... trên diện tích hơn 40ha đất thuê trả tiền hàng năm.

Chi cục đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng chấp hành viên, tổ giúp việc trong quá trình tổ chức thi hành án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành, xin ý kiến ngành cấp trên và lãnh đạo thành phố. Đến thời điểm này, các tài sản của người phải thi hành án đã được đưa ra đấu giá lần 2. Đơn vị đang cố gắng giải quyết dứt điểm trong năm nay.

Bằng sự quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể, từ tháng 10/2023 đến nay, đơn vị đã thi hành xong gần 200 vụ việc với số tiền gần 15 tỷ đồng. Chi cục nhiều tháng liên tiếp được đánh giá là đơn vị đứng đầu 9 huyện, thành phố của tỉnh về kết quả thi hành án. Năm 2023, tỷ lệ thi hành xong về việc của Chi cục THADS TP. Sông Công là 88,98%, vượt 4,48% chỉ tiêu được giao, về tiền là 57,07%, vượt 9,07% chỉ tiêu được giao.

Để có được thành tích trên là cả sự cố gắng, đoàn kết, thống nhất cao của cả tập thể từ lãnh đạo Chi cục đến chấp hành viên, người lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan. Đây là động lực, cơ sở để chúng tôi tiếp tục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

MT