Sôi nổi hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách năm học 2023 – 2024

Mon Apr 22 11:19:00 GMT+07:00 2024

Với lối kể chuyện sinh động, truyền cảm và hấp dẫn cùng với sự đầu tư công phu, các thí sinh tham gia Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện theo sách” năm học 2023 - 2024 do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công tổ chức vào ngày 19/4 đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.  Đây là hoạt động thiết thực thiết thực Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024, đã thu hút các hơn 300 em học sinh đến từ 19 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố tham gia.

19 thí sinh đại diện cho 19 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố tham gia hội thi kể chuyện theo sách năm học 2023 - 2024

Các thí sinh tham gia hội thi kể về một câu chuyện đã được xuất bản và phát hành trên sách, báo, tạp chí. Nội dung chuyện kể là tập hợp các loại sách như: Truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích, hay những câu chuyện có nội dung về các danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sỹ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi, quê hương đất nước, gia đình, tình bạn,  chủ quyền biển đảo của đất nước,...

Tại hội thi, các em đã mang đến nhiều câu chuyện kể xúc động, bi tráng về chủ đề chiến tranh, tình yêu quê hương, đất nước, tình mẫu tử như: Bác Hồ thời niên thiếu; Bài ca anh Lý Tự Trọng, Nhật ký Đặng Thùy Châm; Nhớ anh Phan Đình Rót.v..v.

Mỗi câu chuyện mang một ý nghĩa, màu sắc khác nhau nhưng đọng lại trong lòng khán, thính giả qua Hội thi lần này chính là phần diễn xuất tự tin của các thí sinh. Ngoài giọng kể chuyện truyền cảm, mỗi thí sinh còn chọn cho mình một cách minh họa khác nhau để tạo thêm sức hấp dẫn, sự sinh động cho câu chuyện, để người nghe cảm thụ tốt hơn, cảm nhận sâu sắc hơn về những bài học, thông điệp mà câu chuyện các em muốn nói.

Đến với Hội thi lần này, các đơn vị đã có sự đầu tư công phu, bài bản. Các thí sinh cũng đã bám sát chủ đề hội thi; với giọng kể mạch lạc, truyền cảm, hấp dẫn phù hợp với lứa tuổi của mình đã thực sự thu hút được người nghe. Các câu chuyện kể có minh họa phù hợp với thiếu nhi, có lời dẫn thoại của các nhân vật giúp người kể thể hiện hết tài năng của mình. Phần kết mỗi câu chuyện, các em đều tự rút ra cho mình bài học kinh nghiệm làm câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn.

Xác định việc rèn luyện thói quen đọc sách, giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết và phát triển kỹ năng sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng. việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho học sinh được các trường trên địa bàn thành phố đặc biệt quan tâm bằng nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo để thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường.

Thư viện sách trường tiểu học Lý Tự Trọng

Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách được Phòng Giáo dục thành phố tổ chức hàng năm cũng là hoạt động nhằm duy trì và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong học sinh và các em thiếu nhi; bổ sung kiến thức cho bản thân, phát huy tính sáng tạo, trí tưởng tượng giúp các em học tập những điều hay, lẽ phải, cảm thụ được cái hay, cái đẹp qua từng trang sách.

CD